Bộ Giáo dục và Đào tạo trả lời kiến nghị cử tri về quan tâm phát huy các cá nhân, tập thể có những đổi mới, sáng tạo phương pháp dạy nhưng hiệu quả

Ngày đăng 27/03/2023

Nội dung kiến nghị cử tri: "Trong công tác giáo dục, đề nghị quan tâm đến việc phát huy các cá nhân, tập thể có những đổi mới, sáng tạo phương pháp dạy khác “truyền thống” nhưng có hiệu quả tích cực trong tiếp nhận kiến thức của học sinh".

Ngày 21/3/2023, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) có Văn bản số 1157/BGDĐT-VP về việc trả lời kiến nghị của cử tri gửi tới sau kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV do Ban Dân nguyện chuyển đến. Nội dung trả lời kiến nghị như sau:

Nhằm thực hiện được mục tiêu của Nghị quyết số 29-NQ/TW ngày 04/11/2013 của Trung ương Đảng khóa XI về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo và Nghị quyết số 88/2014/QH13 của Quốc hội về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông, Bộ GDĐT đã ban hành Chương trình giáo dục phổ thông 2018. Một trong những điểm mới của Chương trình giáo dục phổ thông 2018 là “Đổi mới mục tiêu cơ bản của giáo dục từ tập trung vào trang bị kiến thức, kỹ năng sang phát triển phẩm chất và năng lực người học, đảm bảo hài hoà giữa “dạy chữ”, “dạy người” và định hướng nghề nghiệp”. Để đạt được mục tiêu này, yêu cầu đối với đội ngũ giáo viên phải thực hiện phương pháp dạy học tích cực thông qua hoạt động học tập; chú trọng tổ chức hoạt động học nhằm hình thành và phát triển năng lực tự học cho học sinh; thực hiện phương châm “Học qua làm”.

Đồng thời, Bộ GDĐT đã phát động Phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong quản lý, giảng dạy và học tập” ngành Giáo dục giai đoạn 2020-2025, trong đó yêu cầu cơ quan quản lý giáo dục các cp, các cơ sở giáo dục phải là nơi kiến tạo, hỗ trợ, phục vụ đ mỗi nhà giáo có môi trường sư phạm thuận lợi nhất, tích cực, chủ động đổi mới nội dung, chương trình, phương pháp giảng dạy theo hướng tiếp cận năng lực... Từ đó, các đơn vị đánh giá, lựa chọn tập thể, cá nhân có nhiều đi mới, sáng tạo trong quản lý, giảng dạy, đạt thành tích tiêu biu xut sắc trong việc thực hiện Phong trào thi đua đ đề nghị Bộ trưởng Bộ GDĐT xét, khen thưởng theo quy định. Bộ GDĐT xác định đây là những đin hình tiên tiến trong ngành Giáo dục cần được tuyên truyền, nhân rộng.

Nguồn: Văn bản số 1157/BGDĐT-VP, ngày 21/3/2023 của Bộ GDĐT