Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Văn phòng ĐĐBQH và HĐND tỉnh An Giang

Cổng Thông tin điện tử

VĂN PHÒNG ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN

tỉnh An Giang

Bộ Y tế trả lời kiến nghị cử tri về việc đề nghị thực hiện liên thông việc khám bệnh đối với người tham gia bảo hiểm y tế trên cả nước

Ngày đăng 02/04/2024

Xem với cở chữ : A- A A+
Nội dung kiến nghị cử tri: Hiện nay người dân đã sử dụng căn cước công dân điện tử, đảm bảo kết nối dữ liệu cá nhân, do đó, đề nghị Bộ Y tế quy định thực hiện liên thông việc khám bệnh tại bất cứ địa phương nào trên phạm vi cả nước đối với người tham gia bảo hiểm y tế.

Ngày 24/3/2024, Bộ Y tế có Văn bản số 1394/BYT-VPB1 về việc trả lời kiến nghị cử tri sau Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV. Nội dung trả lời kiến nghị như sau:

Hiện nay tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế của Việt Nam đạt 93,35%, mỗi năm có tới 170 triệu lượt khám bệnh ngoại trú tại các cơ sở khám, chữa bệnh, trong đó khám chữa bệnh bảo hiểm y tế chiếm 60% và 17 triệu lượt điều trị nội trú, trong đó người bệnh bảo hiểm y tế chiếm 80%. Dữ liệu khám chữa bệnh bảo hiểm y tế phục vụ thanh quyết toán, và một số loại giấy tờ phục vụ dịch vụ công trực tuyến như giấy khám sức khoẻ lái xe, giấy chứng sinh, giấy báo tử đã được liên thông thường quy qua hạ tầng công nghệ thông tin của Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

Theo báo cáo của Bộ Công An, đến nay 84,7 triệu căn cước công dân đã được cấp cho 100% công dân Việt Nam đủ điều kiện; đã cấp 70,2 triệu tài khoản định danh điện tử VNeID cho người dân. Ứng dụng VNeID đã được tích hợp nhiều loại giấy tờ, dịch vụ như: giấy phép lái xe, bảo hiểm y tế, thông tin bảo hiểm xã hội, thông tin cư trú của công dân. Theo báo cáo của cơ quan Bảo hiểm xã hội Việt Nam, đến nay tỷ lệ đồng bộ giữa số Căn cước công dân và số định danh cá nhân với số thẻ bảo hiểm y tế đạt tỷ lệ 94%. Đây là tiền đề quan trọng cho việc tích hợp dữ liệu khám chữa bệnh của người dân từ các cơ sở khám, chữa bệnh khác nhau dựa trên số định danh cá nhân và Số căn cước công dân hình thành sổ sức khoẻ điện tử toàn dân, mở ra một chương mới cho kỷ nguyên chuyển đổi số trong khám, chữa bệnh chăm sóc sức khoẻ nhân dân.

Để đạt được những nhiệm vụ Chính phủ giao, thời gian qua Bộ Y tế đã tích cực phối hợp với Bộ Công an để tích hợp dữ liệu người dân có sổ khám, chữa bệnh điện tử với ứng dụng định danh điện tử nhằm đảm bảo tính thống nhất, đồng bộ, nâng cao tỷ lệ dân số có sổ khám, chữa bệnh điện tử thông qua việc triển khai sổ sức khỏe điện tử toàn dân VNeID dựa trên dữ liệu khám chữa bệnh bảo hiểm y tế mang lại nhiều lợi ích quan trọng cho cả người bệnh và hệ thống y tế.

Ngày 31/10/2023, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định số 4026/QĐ-BYT về ban hành các trường thông tin sức khoẻ VNeID thí điểm tại thành phố Hà Nội. Ngày 25/1/2023, Bộ Y tế (Cục Quản lý Khảm, chữa bệnh) đã ban hành văn bản số 130/KCB-QLCL&CĐT xin góp ý dự thảo Quyết định ban hành các trường thông tin sức khoẻ cá nhân hiển thị trên VNeID triển khai toàn quốc. Trên cơ sở kết quả thử nghiệm tại thành phố Hà Nội và các ý kiến của các đơn vị, Bộ Y tế sẽ hoàn thiện và ban hành văn bản để triển khai thống nhất trên toàn quốc (dự kiến từ ngày 01/7/2024) sử dụng sổ sức khoẻ trên VNeID.

Nguồn: Văn bản số 1394/BYT-VPB1 ngày 24/3/2024 của Bộ Y tế