Bảo hiểm xã hội Việt Nam trả lời kiến nghị cử tri về việc hạn chế trong tình trạng thẻ BHYT hết hạn nhưng người dân không biết

Ngày đăng 08/09/2023

Nội dung kiến nghị cử tri: “Hiện nay, việc sử dụng thẻ BHYT đang hướng đến bao phủ toàn dân nhằm giải quyết tốt chính sách an sinh xã hội. Như vậy, số lượng người sử dụng thẻ BHYT ngày càng nhiều, do đó đòi hỏi chất lượng dịch vụ thẻ BHYT ngày càng hoàn thiện. Tuy nhiên, có một hạn chế hiện nay là tình trạng thẻ BHYT khi hết hạn sử dụng nhưng người dân không biết, đến khi đi khám chữa bệnh thì mới phát hiện thẻ đã không còn hạn sử dụng. Kiến nghị ngành BHXH nghiên cứu và có giải pháp khắc phục hạn chế này”.

Ngày 31/8/2023, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam có Văn bản số 2730/BHXH-TST về việc trả lời kiến nghị của cử tri gửi tới sau kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV. Nội dung trả lời kiến nghị như sau:

Khi người dân tham gia BHYT thì các thông tin của người tham gia (bao gồm cả các trường hợp thay đổi thông tin) trong đó có thông tin về hạn sử dụng thẻ BHYT được ghi đầy đủ trong cơ sở dữ liệu của cơ quan BHXH. Trên Biên lai thu tiền đóng cơ quan BHXH cấp cho người tham gia lưu giữ cũng thể hiện hạn sử dụng thẻ BHYT. Trước 30 ngày hết hạn sử dụng thẻ, cơ quan BHXH gửi Danh sách đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT cho các Tổ chức dịch vụ thu để thông tin, thông báo, vận động người dân tích cực tham gia nhằm duy trì thời hạn sử dụng thẻ BHYT. Bên cạnh đó, cơ quan BHXH cũng đã cung cấp các tiện ích để người dân có thể dễ dàng tìm hiểu tra cứu thông tin hạn sử dụng thẻ BHYT của mình thông qua nhiều hình thức như: Tra cứu trên Cổng Thông tin điện tử BHXH Việt Nam, trên ứng dụng BHXH số (VssID) đối với người tham gia đã cài đặt và sử dụng ứng dụng, qua Tổng đài hỗ trợ 1900 9068 hoặc liên hệ trực tiếp với cơ quan BHXH, các Tổ chức dịch vụ thu BHXH nơi tham gia BHYT.

Như vậy, khi tham gia BHYT người dân đã được cơ quan BHXH cung cấp nhiều kênh thông tin, nhiều tiện ích để biết được thời hạn sử dụng thẻ của mình. Tiếp thu ý kiến của đại biểu Quốc hội, thời gian tới BHXH Việt Nam sẽ tiếp tục nghiên cứu có thêm các giải pháp để thực hiện tốt nội dung trên.

Nguồn: Văn bản số 2730/BHXH-TST, ngày 31/8/2023 của BHXH Việt Nam