Bộ Y tế trả lời kiến nghị cử tri về việc quản lý chặt chẽ trong đấu thầu thuốc, vật tư y tế nhưng phải bảo đảm yêu cầu chất lượng, hiệu quả khám chữa bệnh

Ngày đăng 08/09/2023

Nội dung kiến nghị cử tri: “Đề nghị nghiên cứu xây dựng cơ chế quản lý chặt chẽ trong đấu thầu thuốc, vật tư y tế để hạn chế xảy ra tiêu cực, tuy nhiên cũng phải đảm bảo yêu cầu chất lượng thuốc, hiệu quả thiết bị y tế trong khám, chữa bệnh cho Nhân dân, không vì ưu tiên giá thấp mà chấp nhận sản phẩm kém chất lượng, thiếu hiệu quả”.

Ngày 29/8/2023, Bộ Y tế có Văn bản số 5472/BYT-VPB1 về việc trả lời kiến nghị của cử tri gửi tới trước kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV. Nội dung trả lời kiến nghị như sau:

Trong thời gian qua, Quốc hội, Chính phủ, Bộ Y tế và các Bộ, ngành đã rất nỗ lực, cố gắng để giải quyết tình trạng thiếu thuốc, thiếu trang thiết bị, vật tư y tế của cơ sở y tế và địa phương. Ngày 04/3/2023, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 30/NQ-CP về việc tiếp tục thực hiện các giải pháp bảo đảm thuốc, trang thiết bị y tế. Theo đó, nhiều khó khăn, vướng mắc của cơ sở y tế và địa phương đã được quy định và tháo gỡ tại Nghị quyết này.

Bộ Y tế đã phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, Bảo hiểm xã hội Việt Nam và các Bộ, ngành, cơ quan liên quan tham mưu Chính phủ sửa đổi Luật Đấu thầu được Quốc hội thông qua ngày 23/6/2023 (Luật Đấu thầu số 22/2023/QH15); ban hành Thông tư số 41/2023/TT-BTC ngày 12/6/2023 của Bộ Tài chính quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí trong lĩnh vực dược, mỹ phẩm; tiếp tục phối hợp với các Bộ, ngành sửa đổi Luật Giá, Thông tư số 08/2022/TT-BKHĐT ngày 31/5/2022 quy định chi tiết việc cung cấp, đăng tải thông tin về đấu thầu và lựa chọn nhà thầu trên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia, Thông tư số 278/2016/TT-BTC ngày 14/11/2016... Bộ Y tế cũng đang hoàn thiện hồ sơ để trình Quốc hội sửa đổi Luật Dược, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế, Luật Phòng bệnh... để tạo điều kiện thuận lợi cho công tác mua sắm, đấu thầu thuốc, trang thiết bị y tế; đồng thời hướng dẫn các đơn vị, các cơ sở y tế, địa phương thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến mua sắm, đấu thầu thuốc, trang thiết bị y tế theo thẩm quyền.

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ tại Nghị quyết số 30/NQ-CP, Bộ Y tế đã ban hành Thông tư số 14/2023/TT-BYT ngày 30/6/2023 Quy định trình tự, thủ tục xây dựng giá gói thầu mua sắm hàng hóa và cung cấp dịch vụ thuộc lĩnh vực trang thiết bị y tế tại các cơ sở y tế công lập đảm bảo đúng quy định của Nhà nước.

Nguồn: Văn bản số 5472/BYT-VPB1, ngày 29/8/2023 của Bộ Y tế