Bộ Giáo dục và Đào tạo trả lời kiến nghị cử tri về đầu tư cơ sở vật chất cho trường học

Ngày đăng 10/10/2023

Nội dung kiến nghị cử tri: “Hiện nay, xét về chất lượng giáo dục, Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đã có nhiều bước tiến quan trọng. Tuy nhiên, thực trạng cơ sở vật chất dành cho giáo dục tại vùng ĐBSCL nói chung và tỉnh An Giang nói riêng còn nhiều hạn chế, trong đó kinh phí để đầu tư xây dựng cơ sở vật chất (trường lớp, trang thiết bị dạy học) chưa đáp ứng yêu cầu thực tế. Đối với tỉnh An Giang, kinh phí đầu tư cơ sở vật chất cho giáo dục phần lớn từ nguồn thu hoạt động xổ số kiến thiết và Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Kiến nghị, sau khi ưu tiên đầu tư hạ tầng giao thông thì tiếp tục bố trí nguồn vốn hỗ trợ các tỉnh ĐBSCL nói chung và tỉnh An Giang nói riêng đầu tư xây dụng cơ sở vật chất trường học”.

Ngày 29/9/2023, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) có Văn bản số 5391/BGDĐT-VP về việc trả lời kiến nghị của cử tri gửi tới sau kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV do Văn phòng Chính phủ chuyển đến. Nội dung trả lời kiến nghị như sau:

Trong năm 2023, Bộ GDĐT đã tổ chức thực hiện khảo sát thực trạng cơ sở vật chất trường, lớp học tại các địa phương và ban hành văn bản đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương rà soát thực trạng, nhu cầu đầu tư cơ sở vật chất, thiết bị trường học, báo cáo Bộ GDĐT (Công văn số 2838/BGDDT-CSVC ngày 09/6/2023 của Bộ GDĐT).

Dựa trên kết quả khảo sát và báo cáo của các địa phương, Bộ GDĐT sẽ tổng hợp nhu cầu để làm căn cứ xây dựng các chương trình, đề án trình Quốc hội, Chính phủ để hỗ trợ có mục tiêu cho các địa phương tiếp tục kiên cố hóa, tăng cường cơ sở vật chất trường học, đặc biệt là các vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.

Đồng thời, Bộ GDĐT đã đề nghị các địa phương chủ động cân đối, bố trí các nguồn ngân sách địa phương và huy động khác; thực hiện lồng ghép có hiệu quả chương trình mục tiêu quốc gia và các chương trình, dự án, đề án khác đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt để thực hiện các nội dung đầu tư cơ sở vật chất, thiết bị dạy học.

Nguồn: Văn bản số 5391/BGDĐT-VP, ngày 29/9/2023 của Bộ GDĐT