Bộ Y tế trả lời kiến nghị cử tri về việc luật hóa hành vi sử dụng hút thuốc lá điện tử

Ngày đăng 08/09/2023

Nội dung kiến nghị cử tri: “Đề nghị luật hóa hành vi sử dụng hút thuốc lá điện tử vì hiện nay tình trạng thanh thiếu niên hút thuốc lá điện tử trong trường học ngày càng tăng. Đồng thời, tăng cường xử phạt nghiêm người hút thuốc lá loại truyền thống không đúng nơi quy định”.

Ngày 29/8/2023, Bộ Y tế có Văn bản số 5472/BYT-VPB1 về việc trả lời kiến nghị của cử tri gửi tới trước kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV. Nội dung trả lời kiến nghị như sau:

Điều 32 Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá đã quy định trách nhiệm xử lý vi phạm pháp luật về phòng, chống tác hại của thuốc lá, trong đó có trách nhiệm của các Bộ, cơ quan ngang Bộ, Ủy ban nhân dân các cấp. Tuy nhiên công tác kiểm tra, xử phạt vi phạm hành chính hành vi hút thuốc tại các địa điểm có quy định cấm chưa được các Bộ, ngành và Ủy ban nhân dân các tỉnh/thành phố quan tâm thực hiện. Công tác phối hợp liên ngành trong công tác kiểm tra, thanh tra còn rất hạn chế, chủ yếu vẫn do ngành y tế đề xuất và thực hiện.

Ngày 28/9/2020, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 117/2020/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế cho phép sử dụng phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ trong việc phát hiện hành vi vi phạm quy định về địa điểm cấm hút thuốc, tuy nhiên Nghị định số 13 5/2021/NĐ-CP 31-12-2021 quy định về danh mục, việc quản lý, sử dụng phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ lại không quy định danh mục phương tiện cho nội dung về xử phạt trong phòng chống tác hại của thuốc lá, vì vậy chưa có cơ sở để triển khai.

Hiện nay, Bộ Y tế đang tổ chức đánh giá 10 năm thực hiện Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá và sẽ nghiên cứu, tổng hợp các kiến nghị của cử tri; trên cơ sở đó, sẽ đề xuất sửa đổi, bổ sung các nội dung phù hợp, bao gồm cả việc đề nghị Quốc hội xem xét, sửa đổi, bổ sung quy định xử phạt nghiêm người hút thuốc lá không đúng nơi quy định và cấm thuốc lá điện tử trong Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá.

Nguồn: Văn bản số 5472/BYT-VPB1, ngày 29/8/2023 của Bộ Y tế