Bộ Tài chính trả lời kiến nghị cử tri về trách nhiệm của công ty bảo hiểm khi giải quyết thủ tục bảo hiểm xe máy

Ngày đăng 06/02/2024

Nội dung kiến nghị của cử tri: “Quy định bắt buộc xe gắn máy tham gia giao thông phải có bảo hiểm trách nhiệm dân sự là phù hợp nhằm bảo vệ quyền lợi của người tham gia giao thông. Tuy nhiên, việc thực hiện thủ tục bảo hiểm chưa được các công ty bảo hiểm quan tâm và thực hiện đúng quy định như khi phát sinh sự kiện bảo hiểm (tai nạn, va chạm,...) thì không có nhân viên của công ty bảo hiểm đến ghi nhận và lập các thủ tục cần thiết. Trong khi đó, người tham gia bảo hiểm phải đem hồ sơ đến công ty để được xem xét với nhiều thủ tục phức tạp, kéo dài dẫn đến thực trạng phần lớn người tham gia bảo hiểm đều từ bỏ quyền lợi của mình. Đề nghị quy định cụ thể hơn trách nhiệm của công ty bảo hiểm khi giải quyết thủ tục bảo hiểm và kiểm tra, xử lý, chấn chỉnh tình trạng trên.”

Ngày 25/01/2024, Bộ Tài chính có Văn bản số 1077/BTC-QLBH về việc trả lời kiến nghị cử tri tỉnh An Giang gửi đến trước kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV. Nội dung trả lời kiến nghị như sau:

Sau khi Luật kinh doanh bảo hiểm số 08/2022/QH15 được ban hành, căn cứ Luật kinh doanh bảo hiểm và Luật Giao thông đường bộ, Bộ Tài chính đã phối hợp với các cơ quan liên quan (Bộ Công an, Bộ Tư pháp, Bộ Giao thông vận tải) trình Chính phủ ban hành Nghị định số 67/2023/NĐ-CP ngày 06/9/2023 về bảo hiểm bắt buộc trong đó có bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới, theo đó đã kế thừa và bổ sung quy định về trách nhiệm giải quyết quyền lợi cho khách hàng của doanh nghiệp bảo hiểm:

+ Khi nhận được thông báo về tai nạn, trong vòng 1 giờ phải hướng dẫn hồ sơ, thủ tục yêu cầu bồi thường, trong vòng 24 giờ tổ chức giám định tổn thất xác định nguyên nhân và mức độ tổn thất làm căn cứ giải quyết bồi thường bảo hiểm.

+ Trong vòng 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận được thông báo của bên mua bảo hiểm về vụ tai nạn, doanh nghiệp bảo hiểm phải tạm ứng bồi thường đối với thiệt hại về sức khỏe, tính mạng.

+ Thu thập các tài liệu hồ sơ bồi thường bảo hiểm gồm tài liệu liên quan của cơ quan công an, biên bản giám định; Tiếp nhận các tài liệu liên quan đến xe cơ giới, người lái xe, tài liệu chứng minh thiệt hại đối với sức khỏe, tính mạng dưới hình thức điện tử, tài liệu chứng minh thiệt hại đối với tài sản.

+ Thiết lập, duy trì hoạt động 24 giờ/7 ngày đường dây nóng để kịp thời tiếp nhận thông tin tai nạn, tổn thất, hướng dẫn, giải đáp cho bên mua bảo hiểm, người được bảo hiểm và các bên có liên quan về các vấn đề liên quan tới bảo hiểm bắt buộc. Thực hiện ghi âm các cuộc gọi đến đường dây nóng để bảo đảm quyền lợi của bên mua bảo hiểm, người được bảo hiểm.

+ Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong việc giải quyết bồi thường bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới đối với mô tô, xe gắn máy.

Nghị định số 67/2023/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 06/9/2023, Bộ Tài chính đã phối hợp với Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam, các tổ chức, cá nhân liên quan tổ chức tập huấn, tuyên truyền về chính sách theo Nghị định số 67/2023/NĐ-CP; tiếp tục giám sát việc thực hiện tạm ứng bồi thường, bồi thường bảo hiểm, chi trả hỗ trợ nhân đạo kịp thời, đúng quy định cho chủ xe, góp phần thực hiện an sinh xã hội. Bộ Tài chính sẽ tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.

Nguồn: Văn bản số 1077/BTC-QLBH ngày 25/01/2024 của Bộ Tài chính