Bộ Y tế trả lời kiến nghị cử tri về việc cấp thuốc BHYT chưa đầy đủ theo toa thuốc khám bệnh

Ngày đăng 12/10/2023

Nội dung kiến nghị cử tri: “Chính sách Bảo hiểm y tế trong thời gian qua ngày càng được hoàn thiện nhằm đáp ứng yêu cầu, điều kiện mới nhưng cũng còn một số hạn chế nhất định, chẳng hạn: tình trạng chậm trong thực hiện thủ tục khám chữa bệnh dẫn đến người tham gia BHYT phải chờ đợi lâu, việc cấp thuốc chưa đầy đủ theo toa khám bệnh của bác sĩ,.... Đề nghị ngành y tế sớm giải quyết hạn chế trên, giúp người tham gia BHYT được thuận lợi trong thụ hưởng chính sách nhân văn này”.

Ngày 30/9/2023, Bộ Y tế có Văn bản số 6236/BYT-VPB1 về việc trả lời kiến nghị của cử tri gửi tới sau kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV. Nội dung trả lời kiến nghị như sau:

Để cải thiện thủ tục khám chữa bệnh, Bộ Y tế đã chỉ đạo các Sở Y tế, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, tích cực triển khai Chỉ thị số 05/CT-BYT ngày 10/9/2012, Chỉ thị số 06/CT-BYT ngày 29/3/2016 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc tăng cường bảo đảm chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh khi thực hiện điều chỉnh, thống nhất giá dịch vụ khám chữa bệnh bảo hiểm y tế giữa các bệnh viện cùng hạng trên toàn quốc, trong đó nhấn mạnh các giải pháp: Cải tiến quy trình khám bệnh, xét nghiệm, thăm dò chức năng; cải tiến thủ tục vào viện, chuyển viện, ra viện, thanh toán viện phí, bảo hiếm y tế; ứng dụng phát số khám bệnh tự động, bảng số điện tử; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, phần mềm kê đơn thuốc điện tử, phần mềm tương tác thuốc; nâng cao tinh thần, thái độ phục vụ người bệnh, thực hiện tốt Quy tắc ứng xử của cán bộ, viên chức đồng thời sửa chữa, cải tạo, mở rộng khoa khám bệnh và các buồng bệnh, mua bổ sung, thay thế bàn, ghế, giường, tủ, dụng cụ khám bệnh, điều hòa nhiệt độ, quạt điện, chăn, ga, gối, đệm, quần áo người bệnh ... tại khu vực khám bệnh và các buồng bệnh. Thực hiện tốt cam kết không nằm ghép sau giờ quy định.

Danh mục thuốc thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ Bảo hiểm y tế được Bộ Y tế ban hành Thông tư số 20/2022/TT-BYT ngày 31/12/2022 của Bộ Y tế ban hành Danh mục và tỷ lệ, điều kiện thanh toán đối với thuốc hóa dược, sinh phẩm, thuốc phóng xạ và chất đánh dấu thuộc phạm vi được hưởng của người tham gia bảo hiểm y tế, bao gồm: 1037 hoạt chất/thuốc hóa dược và sinh phẩm chia làm 27 nhóm lớn và 59 thuốc phóng xạ và chất đánh dấu; Thông tư số 05/2015/TT-BYT ngày 17/3/2015 của Bộ Y tế ban hành và hướng dẫn danh mục thuốc đông y, thuốc từ dược liệu và vị thuốc y học cổ truyền thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ bảo hiểm y tế, bao gồm: 229 thuốc đông y, thuốc từ dược liệu chia thành 11 nhóm tác dụng, và 349 vị thuốc cổ truyền chia thành 30 nhóm tác dụng theo y lý y học cố truyền. Như vậy, danh mục thuốc thuộc phạm vi chi trả của Quỹ bảo hiểm y tế hiện nay đã bao phủ các thuốc điều trị đầy đủ ở các chuyên khoa cả trong lĩnh tân dược và thuốc y học cổ truyền, đáp ứng tương đối đầy đủ, toàn diện nhu cầu sử dụng thuốc, phù hợp với khả năng chi trả của Quỹ bảo hiểm y tế.

Để tháo gỡ khó khăn trong việc thiếu thuốc, vật tư y tế tại một số cơ sở khám bệnh, chữa bệnh do khó khăn trong việc mua sắm, đấu thầu, Bộ Y tế đã trình ban hành Nghị quyết số 144/NQ-CP ngày 05/11/2022 của Chính phủ về việc bảo đảm thuốc, trang thiết bị y tế và thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế, Nghị quyết số 30/NQ-CP ngày 04/3/2023 của Chính phủ về việc tiếp tục thực hiện các giải pháp bảo đảm thuốc, trang thiết bị y tế.

Nguồn: Văn bản số 6236/BYT-VPB1, ngày 30/9/2023 của Bộ Y tế