Bộ Tư pháp trả lời kiến nghị Về tăng cường tổ chức các lớp tập huấn, hướng dẫn cụ thể về việc triển khai thực hiện các Đề án mới trong công tác PBGDPL

Ngày đăng 02/04/2024

Cử tri kiến nghị: Đề nghị Bộ Tư pháp cần tăng cường tổ chức các lớp tập huấn, hướng dẫn cụ thể về việc triển khai thực hiện các Đề án mới trong công tác PBGDPL.

Bộ Tư pháp trả lời như sau:

Trong thời gian qua, Bộ Tư pháp luôn chú trọng quan tâm hướng dẫn việc triển khai các Đề án mới trong công tác PBGDPL. Ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ ban hành các Đề án mới trong công tác PBGDPL[1], Bộ Tư pháp đã kịp thời tham mưu Hội đồng phối hợp PBGDPL Trung ương ban hành theo thẩm quyền văn bản hướng dẫn triển khai thực hiện các Đề án mới[2] cũng như Kế hoạch triển khai Đề án hàng năm[3]; tham mưu tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc để quán triệt việc thực hiện Đề án tại các Bộ, ngành, địa phương.

Thực hiện trách nhiệm được giao, Bộ cũng đã phối hợp với một số Bộ, ngành, các chuyên gia để xây dựng, đăng tải Tài liệu hướng dẫn kỹ năng truyền thông chính sách có tác động lớn đến xã hội trong quá trình xây dựng văn bản QPPL lên Trang Thông tin điện tử PBGDPL của Bộ Tư pháp để Bộ, ngành, địa phương khai thác, sử dụng; tổ chức các hội nghị tập huấn Tài liệu cho báo cáo viên pháp luật Trung ương và báo cáo viên pháp luật các tỉnh, đại diện Lãnh đạo Sở Tư pháp và Phòng PBGDPL tại 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Bộ đã cử báo cáo viên pháp luật tham gia nhiều hội nghị tập huấn triển khai các nội dung của các Đề án cho đội ngũ báo cáo viên pháp luật trung ương, báo cáo viên pháp luật tại một số bộ, ngành, địa phương. Trong quá trình triển khai các Đề án, Bộ Tư pháp đã tăng cường tổ chức các đoàn kiểm tra, nắm bắt tình hình, nhất là những khó khăn, vướng mắc của Bộ, ngành, địa phương trong quá trình triển khai Đề án để có sự chỉ đạo, hướng dẫn kịp thời.

Trong thời gian tới, Bộ xác định sẽ tiếp tục phát huy vai trò chủ trì tham mưu triển khai thực hiện Đề án. Đề nghị các Bộ, ngành, địa phương quan tâm chỉ đạo, tổ chức thực hiện nhiệm vụ trong các Đề án; kịp thời phản ánh những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện để Bộ Tư pháp phối hợp tháo gỡ kịp thời.

[1] Quyết định số 407/QĐ-TTg ngày 30/3/2022 phê duyệt Đề án “Tổ chức truyền thông chính sách có tác động lớn đến xã hội trong quá trình xây dựng VBQPPL giai đoạn 2022 - 2027; Quyết định số 977/QĐ-TTg ngày 11/8/2022 phê duyệt Đề án “Tăng cường năng lực tiếp cận pháp luật của người dân”; Quyết định số 979/QĐ-TTg ngày 12/8/2022 phê duyệt Đề án “Thí điểm đổi mới hoạt động đánh giá hiệu quả công tác PBGDPLQBGDPLới trong công tác  chí lần 1 ngày .

[2] Công văn số 110,111, 112/HĐPH ngày 12/01/2023 v/v triển khai thực hiện Quyết định số 977/QĐ-TTg ; Công văn số 1877/HĐPH ngày 15/5/2023 hướng dẫn thực hiện và sơ kết 01 năm thực hiện Quyết định số 407/QĐ-TTg; Kế hoạch số 1690/KH-BTP ngày 28/4/2023 về tổ chức các hoạt động kiểm tra, nắm bắt về tình hình thực hiện Quyết định số 407/QĐ-TTg tại một số bộ, ngành, địa phương năm 2023.

[3] Quyết định số: 425/QĐ-BTP ngày 22/3/2023 triển khai Quyết định số 25/2021/QĐ-TTg; 426/QĐ-BTP ngày 22/3/2023 thực hiện các Đề án về PBGDPL năm 2023.

Kim Yến