Bộ Nội vụ trả lời kiến nghị cử tri về việc xem xét giải quyết chính sách đối với những trường hợp được nhận Huân chương, Huy chương nhưng chưa được nhận chế độ chính sách

Ngày đăng 25/09/2023

Nội dung kiến nghị cử tri: “Trong thời gian qua, Đảng và Nhà nước đã có những chế độ, chính sách nhằm chăm lo cho đối tượng là người có công các thời kỳ kháng chiến và lực lượng bảo vệ an ninh tổ quốc. Tuy nhiên, đối với lực lượng bảo vệ an ninh tổ quốc (được nhận Huân chương, Huy chương) có người đã được nhận chế độ chính sách, nhưng có người chưa được nhận. Đề nghị nghiên cứu, xem xét, rà soát và giải quyết chính sách đối với những trường hợp này (được nhận Huân chương, Huy chương nhưng chưa được nhận chế độ chính sách).

Ngày 08/9/2023, Bộ Nội vụ có Văn bản số 5102/BNV-BTĐKT về việc trả lời kiến nghị của cử tri gửi Quốc hội sau kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV. Nội dung trả lời kiến nghị như sau:

1. Đối với lực lượng bảo vệ an ninh tổ quốc được nhận Huân chương, Huy chương theo điều kiện, tiêu chuẩn quy định của Luật Thi đua, khen thưởng thì được tặng Bằng, Huân chương và tiền thưởng theo quy định tại Nghị định số 91/2017/NĐ-CP ngày 31/7/2017 của Chính phủ.

2. Đối với người có công các thời kỳ kháng chiến và lực lượng bảo vệ an ninh tổ quốc được nhận Huân chương, Huy chương trước thời điểm Luật Thi đua, khen thưởng năm 2003 có hiệu lực, thì chỉ được tặng Huân, Huy chương, không có tiền thưởng kèm theo.

Ngày 15 tháng 6 năm 2022, Luật Thi đua, khen thưởng số 06/2022/QH15 được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ 3, có hiệu lực thi hành từ ngày 01 tháng 01 năm 2024, không điều chỉnh chế độ tiền thưởng cho các cá nhân được tặng Huân, Huy chương thành tích trong thời kỳ kháng chiến trước thời điểm Luật Thi đua, khen thưởng năm 2003 có hiệu lực.

Nguồn: Văn bản số 5102/BNV-BTĐKT, ngày 08/9/2023 của Bộ Nội vụ