Bộ Y tế trả lời kiến nghị cử tri về việc đề nghị danh mục cấp phát thuốc BHYT từ tuyến tỉnh, huyện, xã như nhau để giảm bớt áp lực tuyến trên

Ngày đăng 12/10/2023

Nội dung kiến nghị cử tri: “Hiện nay, do việc cấp phát thuốc giữa các tuyến y tế có sự khác biệt nên phần lớn các loại thuốc điều trị các bệnh phức tạp đều được cấp phát ở tuyến trên, dẫn đến áp lực cho tuyến này. Kiến nghị có chính sách điều chỉnh danh mục cấp phát thuốc BHYT cho bệnh nhân từ tuyến tỉnh, huyện, xã tương tự như nhau để giảm bớt áp lực cho tuyến trên”.

Ngày 30/9/2023, Bộ Y tế có Văn bản số 6236/BYT-VPB1 về việc trả lời kiến nghị của cử tri gửi tới sau kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV. Nội dung trả lời kiến nghị như sau:

Việt Nam được đánh giá là một trong số ít các nước trên thế giới có Danh mục thuốc tương đối đầy đủ, toàn diện và mở rộng so với mức phí đóng bảo hiểm y tế. Danh mục thuốc bảo hiểm y tế của tuyến dưới được cập nhật, mở rộng phù hợp với năng lực của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và nhu cầu khám bệnh, chữa bệnh của người dân.

- Về Danh mục thuốc tân dược: Thông tư số 20/2022/TT-BYT ngày 31/12/2022 của Bộ Y tế ban hành Danh mục và tỷ lệ, điều kiện thanh toán đối với thuốc hóa dược, sinh phẩm, thuốc phóng xạ và chất đánh dấu thuộc phạm vi được hưởng của người tham gia bảo hiểm y tế, bao gồm: 1037 hoạt chất/thuốc hóa dược và sinh phẩm chia làm 27 nhóm lớn và 59 thuốc phóng xạ và chất đánh dấu. Trong đó, thuốc hầu hết được sử dụng tại bệnh viện hạng II trở lên, bệnh viện hạng III sử dụng khoảng 795 thuốc chiếm khoảng 77%, Trạm y tế xã được sử dụng khoảng 262 thuốc chiếm 25,26% và một số thuốc điều trị các bệnh mãn tính cấp tại Trạm theo hướng dẫn chẩn đoán điều trị của Bộ Y tế.

- Về Danh mục thuốc y học cổ truyền: Thông tư số 05/2015/TT-BYT ngày 17/3/2015 của Bộ Y tế ban hành và hướng dẫn danh mục thuốc đông y, thuốc từ dược liệu và vị thuốc y học cổ truyền thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ bảo hiểm y tế, bao gồm: 229 thuốc đông y, thuốc từ dược liệu chia thành 11 nhóm tác dụng, và 349 vị thuốc cổ truyền chia thành 30 nhóm tác dụng theo y lý y học cố truyền. Trong đó, các thuốc đuợc sử dụng tại gần như tất cả các tuyến, hạng bệnh viện, chỉ một số rất ít thuốc đông y, thuốc từ dược liệu chỉ sử dụng tại bệnh viện hạng III trở lên.

Bên cạnh đó, Danh mục thuốc bảo hiểm y tế tại Việt Nam được ghi dưới dạng tên hoạt chất/thành phần, không ghi hàm lượng, dạng bào chế và tên thương mại nên việc lựa chọn thuốc thành phẩm được Quỹ Bảo hiểm y tế thanh toán tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh không bị giới hạn bởi chủng loại thuốc với giá rẻ hay đắt, thuốc nội hay thuốc ngoại. Căn cứ vào mô hình bệnh tật, nhu cầu khám chữa bệnh và khả năng chi trả của Quỹ Bảo hiểm y tế, cơ sở khám chữa bệnh xây dựng Danh mục thuốc sử dụng tại đơn vị đế mua sắm lựa chọn thuốc thành phẩm phù hợp.

Về chuyên môn, việc sử dụng thuốc tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh phải phù hợp với tuyến chuyên môn kỹ thuật, phạm vi hoạt động chuyên môn của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh (phụ thuộc vào nhân lực hành nghề, trang thiết bị y tế, danh mục kỹ thuật có thể thực hiện được, cơ sở vật chất...). Do đó, việc sử dụng và cấp phát thuốc không thể tương tự nhau ở tất cả các tuyến trung ương, tỉnh, huyện, xã vì liên quan đến năng lực hành nghề, điều kiện kê đơn, chỉ định sử dụng thuốc, các điều kiện bảo đảm an toàn, phòng ngừa tai biến, rủi ro cho người bệnh trong quá trình sử dụng thuốc...

Trong thời gian qua, Bộ Y tế đã trình Chính phủ, Quốc hội nhiều giải pháp, đề xuất để tăng cường năng lực chuyên môn cho các cơ sở y tế tuyến dưới về đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, đào tạo, chế độ đãi ngộ... từ đó có cơ sở để mở rộng danh mục thuốc bảo hiểm y tế cho tuyến dưới.

Với mục tiêu đáp ứng ngày càng đầy đủ, chất lượng hơn về nhu cầu sử dụng thuốc của người bệnh có thẻ bảo hiểm y tế, trong thời gian tới, thực hiện Nghị quyết số 99/2023/QH15 và theo định kỳ, Bộ Y tế sẽ tiếp tục rà soát, sửa đổi và bổ sung Danh mục thuốc bảo hiểm y tế, chú trọng việc mở rộng danh mục thuốc cho tuyến dưới, nhất là tuyến y tế cơ sở phù hợp với sự phát triển năng lực chuyên môn; tăng phạm vi cấp phát thuốc đối với một số bệnh mãn tính tại y tế cơ sở nhằm đáp ứng nhu cầu điều trị, khám chữa bệnh, bảo đảm quyền lợi của người tham gia bảo hiểm y tế nhưng vẫn đảm bảo cân đối phù hợp với khả năng chi trả của Quỹ bảo hiểm y tế.

Nguồn: Văn bản số 6236/BYT-VPB1, ngày 30/9/2023 của Bộ Y tế