Bộ Công an trả lời kiến nghị cử tri về việc quản lý nội dung đăng tải trên mạng xã hội và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm

Ngày đăng 03/10/2023

Nội dung kiến nghị cử tri: “Hiện nay, tình trạng Youtuber, Tiktoker, Facebooker xuất hiện ngày càng nhiều và thực hiện các nội dung đăng tải không phù hợp lên môi trường mạng. Bên cạnh đó, trong quá trình sản xuất nội dung, các đối tượng này thường xuyên quay phim, ghi hình với mức độ, cách thức không phù hợp làm xâm phạm đến quyền riêng tư của người khác, gây mất trật tự xã hội, thậm chí vi phạm pháp luật, đạo đức, chống phá, xuyên tạc Đảng, Nhà nước. Cử tri kiến nghị cần cụ thể hóa Luật An ninh mạng với chế tài nghiêm khắc để quản lý, xử lý các đối tượng này, đảm bảo sự lành mạnh, văn minh của môi trường mạng”.

Ngày 26/9/2023, Bộ Công an có Văn bản số 3459/BCA-V01 về việc trả lời kiến nghị của cử tri sau Kỳ họp thứ 5, QH khóa XV. Nội dung trả lời kiến nghị như sau:

Để tạo hành lang pháp lý xử lý các hành vi vi phạm pháp luật trên không gian mạng, Bộ Công an đã phối hợp với các Bộ, ngành, đơn vị có liên quan tham mưu Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành các văn bản: (1) Nghị định số 04/2019/NĐ-CP ngày 27/12/2019 của Chính phủ quy định chi tiết về trình tự, thủ tục áp dụng một số biện pháp bảo vệ an ninh mạng; (2) Nghị định số 53/2022/NĐ-CP ngày 15/8/2022 quy định chi tiết một số điều của Luật An ninh mạng (có hiệu lực thi hành từ ngày 01/10/2022); (3) Nghị định số 13/2023/NĐ-CP ngày 17/4/2023 quy định về bảo vệ dữ liệu cá nhân (có hiệu lực kể từ ngày 01/7/2023).

Bộ Công an đã phối hợp với Bộ Tài chính và các bộ, ngành có liên quan (Bộ Tư pháp, Ngân hàng Nhà nước...) nghiên cứu, đề xuất Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1255/QĐ-TTg ngày 21/8/2017 phê duyệt Đề án hoàn thiện khung pháp lý để quản lý, xử lý đối với các loại tài sản ảo, tiền điện tử, tiền ảo và giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan (Bộ Tư pháp, Ngân hàng Nhà nước...) nghiên cứu, đề xuất, sửa đổi, bổ sung khung pháp lý nhằm hoàn thiện khung khổ pháp lý để quản lý, xử lý đối với các loại tiền ảo, tài sản ảo. Đồng thời, Bộ Công an đang phối hợp với các bộ, ngành liên quan hoàn thiện các thủ tục theo quy định để tham mưu Thủ tướng Chính phủ ban hành Danh mục hệ thống thông tin quan trọng về an ninh quốc gia.

Ngoài ra, hiện Bộ Công an đang chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành, đơn vị có liên quan xây dựng, hoàn thiện Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh mạng, dự thảo Nghị định đang xin ý kiến các bộ, ngành (lần thứ 2) để tiếp thu, chỉnh lý, hoàn thiện trình Thủ tướng Chính phủ ký ban hành.

Nguồn: Văn bản số 3459/BCA-V01, ngày 26/9/2023 của Bộ Công an