Ngày đăng 08/10/2019

Đề xuất chính quyền địa phương và các ngành nghiên cứu đề ra các giải pháp hữu hiệu trong phối hợp giúp đỡ tạo việc làm, vốn sản xuất, chăn nuôi… cho các đối tượng được mãn hạn tù, tha tù trước hạn, các đối tượng tệ nạn xã hội hoàn lương nhằm giúp cho họ có công ăn việc làm và cơ hội hòa nhập với cộng đồng.

Sở Lao động, Thương binh và Xã hội trả lời tại văn bản số: 2244/SLĐTBXH-VP ngày 07/10/2019

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã tham mưu UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 646/KH-UBND ngày 06/11/2017 của UBND về việc triển khai thực hiện công tác đào tạo nghề nghiệp, giải quyết việc làm cho người chấp hành xong án phạt tù theo Nghị định số 80/2011/NĐ-CP ngày 16/9/2011 của Chính phủ.

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã chỉ đạo Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh An Giang (trực thuộc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội) phối hợp với Trại giam Định Thành huyện Thoại Sơn tổ chức tư vấn về dạy nghề, giải quyết việc làm và kỹ năng làm việc cho hơn 1.809 người; tổ chức 06 lớp đào tạo nghề xây dựng dân dụng cho 180 học viên sắp mãn hạn tù với kinh phí đào tạo nghề 324 triệu đồng, để sau khi mãn hạn tù, người chấp hành xong án tù nắm được các thông tin về chính sách nhà nước hỗ trợ, đồng thời đào tạo để họ có tay nghề để có cơ hội tìm được việc làm, giúp họ sớm tái hòa nhập cộng đồng, ổn định cuộc sống.

Cơ sở Điều trị cai nghiện ma túy tỉnh An Giang đã tổ chức 01 lớp sửa chữa xe gắn máy, 02 lớp đào tạo nghề xây dựng dân dụng cho 85 học viên đang trong thời hạn cai nghiện tập trung tại trung tâm, kinh phí hỗ trợ đào tạo nghề 161,5 triệu đồng để sau khi hết hạn cai nghiện tập trung tại Cở sở Điều trị cai nghiện ma túy tỉnh An Giang, học viên có được việc làm hoặc tự tạo việc làm để nuôi sống bản thân.

Thời gian tới, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội sẽ tiếp tục phối phợp với các ngành liên quan triển khai thực hiện Kế hoạch số 646/KH-UBND ngày 06/11/2017 của UBND, trong đó tập trung đẩy mạnh việc triển khai các chính sách hỗ trợ đào tạo nghề nghiệp, lồng ghép đào tạo nghề nghiệp cho các đối tượng theo Quyết định số 1956/QĐ-CP, tư vấn giới thiệu việc làm, vay vốn tạo việc làm từ Quỹ Quốc gia về việc làm,... góp phần bảo đảm thực hiện có hiệu quả công tác tái hòa nhập cộng đồng đối với người chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương./.

Kim Yến