Ngày đăng 01/11/2019

Cử tri quan tâm tình hình khắc phục, biện pháp ngăn ngừa sạt lở đất hiện nay, cụ thể: Cử tri phường Mỹ Long, thành phố Long Xuyên: Sạt lở bờ sông ảnh hưởng đến tính mạng và tài sản. Đề nghị tỉnh có chủ trương di dời những hộ dân ở khu vực bờ sông

Sở Xây dựng trả lời tại văn bản số: 3097/SXD-QLN&HTKT ngày 16/10/2019

Theo báo cáo rà soát nhà ở ven sông, kênh, rạch trên địa bàn tỉnh 06 tháng đầu năm 2019 của UBND các huyện, thị xã, thành phố: hiện nay trên địa bàn tỉnh còn 22.455 căn nhà ở ven sông, kênh, rạch cần hỗ trợ di dời (trong đó có 6.457 căn của các hộ dân sinh sống trên nhà ven sông, kênh, rạch nhưng trong vùng sạt lở cần phải di dời).

Trong năm 2018-2019, trước tình hình sạt lở diễn biến hết sức nguy hiểm và phức tạp trên địa bàn tỉnh, để hỗ trợ di dời các hộ dân sinh sống trong vùng sạt lở cần phải di dời khẩn cấp trong tình hình ngân sách địa phương còn rất khó khăn, UBND tỉnh cũng đã chỉ đạo các Sở, ngành tranh thủ nguồn vốn hỗ của các Chương trình, chính sách có hỗ trợ về nhà ở, đất ở cho hộ dân là Chương trình đầu tư xây dựng cụm, tuyến dân cư và Chương trình 1776/QĐ-TTg hỗ trợ di dân vùng thiên tai, đề nghị UBND cấp huyện linh hoạt, lồng ghép đưa các hộ dân bị sạt lở vào các tuyến dân cư vượt lũ hiện có, đồng thời đảm bảo hỗ trợ di dời theo quy định cho các hộ dân này.

Về lâu dài, hiện nay, UBND tỉnh đã giao cho Sở Nông nghiệp và PTNT thực hiện phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố và các sở, ngành có liên quan tham mưu đề xuất UBND tỉnh thực hiện văn bản số 3969/BNN-PCTT ngày 06/6/2019 của Bộ Nông nghiệp và PTNT về việc xây dựng Đề án bố trí lại dân cư ven sông, kênh rạch theo Nghị Quyết 120/NQ-CP ngày 17/11/2017 về phát triển bền vững ĐBSCL thích ứng với biến đổi khí hậu để báo cáo Bộ Nông nghiệp và PTNT để triển khai xây dựng. Đồng thời, giao cho Sở Nông nghiệp và PTNT tranh thủ nguồn vốn của Bộ Nông nghiệp và PTNT để thực hiện đầu tư xây dựng 08 cụm, tuyến (trên địa bàn các huyện An Phú, Phú Tân, Chợ Mới, TX Tân Châu và TP Long Xuyên) với tổng diện tích 591.688 m2 bố trí cho 2.747 hộ dân để di dời khẩn cấp các hộ dân sinh sống trong vùng sạt lở nguy hiểm. (Sở NN&PTNT đã lập hồ sơ trình Bộ NN&PTNT tuy nhiên còn chờ Bộ Kế hoạch và Đầu tư xem xét bố trí vốn để thực hiện).

Riêng đối với Chương trình xây dựng cụm, tuyến dân cư, Bộ Xây dựng đang trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định điều chỉnh, bổ sung Quyết định số 714/QĐ-TTg theo hướng cho phép mời gọi doanh nghiệp tham gia đầu tư xây dựng đối với các địa phương còn khó khăn về ngân sách theo đề xuất của tỉnh An Giang. Do đó, sau khi Chính phủ ban hành, Sở Xây dựng sẽ phối hợp với các Sở, ngành có liên quan nghiên cứu và đề xuất cơ chế, chính sách thu hút xã hội hóa đầu tư xây dựng cụm tuyến dân cư di dời dân vùng sạt lở trong thời gian tới để hỗ trợ di dời cho các hộ dân sinh sống trên sông, kênh, rạch thuộc khu vực sạt lở./.

Kim Yến