Ngày đăng 28/10/2019

Những hộ được bồi hoàn để xây dựng điện năng lượng mặt trời, phần lớn người dân trong khu vực này đa phần không có nghề nghiệp ổn định, trong tay có số tiền lớn nếu chi tiêu không hợp lý, nguồn thu nhập chính của họ là làm nông nghiệp. Vì vậy đề nghị chính quyền cần có đề án gì cho nhân dân bị thu hồi đất làm năng lượng mặt trời để có việc làm ổn định lâu dài.

Sở Lao động, Thương binh và Xã hội trả lời tại văn bản số: 2309/SLĐTBXH-VP ngày 18/10/2019

Đầu năm 2019, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã chủ động xây dựng Kế hoạch thực hiện Chương trình Việc làm tỉnh An Giang năm 2019, đồng thời triển khai thực hiện tốt các chính sách đào tạo nghề cho lao động nông thôn; các chính sách hỗ trợ về việc làm; hỗ trợ vay tín dụng đối với hộ nghèo, cận nghèo; trong đó đặc biệt quan tâm triển khai Đề án “Tăng cường đưa lao động An Giang đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng giai đoạn 2016 - 2020”… Qua đó, lao động nông thôn được tham gia học nghề phù hợp với trình độ học vấn, điều kiện kinh tế và nhu cầu học nghề của mình, giúp nhiều người có việc làm ổn định (trong đó có lao động tại huyện Tịnh Biên).

Bên cạnh đó, để đáp ứng nhu cầu vay vốn giải quyết việc làm cho người lao động trên địa bàn tỉnh. Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã tham mưu UBND tỉnh trình HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết số 04/2019/NQ-HĐND thống nhất chủ trương “ủy thác nguồn vốn ngân sách cấp tỉnh cho Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh để cho vay Chương trình hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm mỗi năm ít nhất 20 tỷ đồng” (trong 2 năm 2019 và 2020), góp phần giúp người lao động trên địa bàn (trong đó có lao động tại huyện Tịnh Biên có thêm nguồn vốn phát triển sản xuất, giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống.

Kim Yến