Ngày đăng 28/10/2019

Có ý kiến về việc thương binh giả được nhận hỗ trợ chính sách; về giải quyết hồ sơ theo Nghị định số 62 của Chính phủ và hỗ trợ mai táng phí cho các đối tượng chính sách còn chậm, đề nghị Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tiếp tục xác minh làm rõ những trường hợp làm giả hồ sơ thương binh để hưởng chế độ chính sách và kiểm tra đôn đốc giải quyết sớm chế độ mai táng phí cho các đối tượng được hưởng; Tân An có 11 đối tượng chưa được hỗ trợ chế độ mai táng phí theo Quyết định số 62 và 49 (chết đến nay đã gần một năm), đề nghị đại biểu HĐND 03 cấp có ý kiến với ngành Lao động - Thương binh và Xã hội sớm xem xét đôn đốc giải quyết

Sở Lao động, Thương binh và Xã hội trả lời tại văn bản số: 2309/SLĐTBXH-VP ngày 18/10/2019

* Về ý kiến, kiến nghị của cử tri liên quan đến việc thương binh giả được nhận hỗ trợ chính sách, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội giải trình như sau:

Hiện nay, trên địa bàn huyện An Phú, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đang thụ lý giải quyết 03 trường hợp có đơn tố cáo, phản ảnh về hưởng chính sách người có công không đúng quy định, 07 trường hợp đề nghị hưởng chính sách (nhà ở, chất độc hóa học, điều dưỡng, …) tất cả đều đã có văn bản trả lời, cùng với chuyển về địa phương giải đáp; hiện còn 02 trường hợp tại xã Nhơn Hội và xã Phú Hội đang trong thời gian thụ lý giải quyết.

Vừa qua, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã phối hợp với cơ quan chức năng tại địa phương tiến hành xác minh làm rõ và đang trong quá trình giải quyết đối với một số trường hợp làm giả hồ sơ để hưởng chế độ như thương binh. Tuy nhiên, vì đây là những vấn đề có thời gian lịch sử lâu dài, việc xác minh các thông tin rất phức tạp, một số nhân chứng đã mất nên mất rất nhiều thời gian, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đang khẩn trương phối hợp với địa phương để sớm giải quyết dứt điểm các trường hợp trên, sau đó sẽ báo cáo với cử tri và đại biểu HĐND rõ.

* Về việc giải quyết hỗ trợ mai táng phí cho các đối tượng theo Quyết định số 62 và 49 còn chậm:

Theo quy định: Trường hợp người hưởng theo Quyết định số 62/2011/QĐ-TTg và Quyết định số 49/2015/QĐ-TTg không thuộc diện người có công với cách mạng theo Pháp lệnh Ưu đãi người có công hoặc đối tượng của Bảo hiểm xã hội quản lý, thì phần trợ cấp mai táng phí của họ do ngân sách địa phương đảm bảo. Theo đó, UBND tỉnh quyết định cấp kinh phí để thực hiện nội dung này, giao Sở Lao động - Thương binh và Xã hội chuyển về Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội cấp tiền mai táng phí theo quy định.

Thực tế, từ năm 2018 đến nay số lượng đối tượng hưởng chính sách dân công hỏa tuyến theo Quyết định số 49 tăng cao, nhu cầu kinh phí thực hiện trợ cấp này phát sinh lớn, ngân sách tỉnh chưa đảm bảo nguồn kinh phí, nên Sở Tài chính đã tham mưu UBND tỉnh đề nghị Bộ Tài chính cấp bổ sung (đến nay chưa có). Năm 2018, ngân sách tỉnh còn nợ trợ cấp mai táng phí này khoảng 03 tỷ đồng; 9 tháng đầu năm 2019, gần 07 tỷ đồng.

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã phối hợp Sở Tài chính trình UBND tỉnh phê duyệt tạm ứng ngân sách tỉnh. Ngày 31/7/2019, UBND tỉnh An Giang có ban hành Công văn số 724 /UBND-KGVX về việc chủ trương tạm ứng ngân sách tỉnh chi trả trợ cấp mai táng phí năm 2018 và 5 tháng của năm 2019. Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã phân bổ kinh phí 6.118.500.000 đồng đến Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội các huyện, thị xã, thành phố triển khai chi trả mai táng phí theo quy định đến đúng người thụ hưởng.

Tiếp tục thực hiện chế độ này, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã tổng hợp 183 trường hợp có Quyết định về việc trợ cấp mai táng phí (trước ngày 30/8/2019), đề nghị Sở Tài chính tham mưu UBND tỉnh ban hành Quyết định phê duyệt tạm ứng ngân sách tỉnh để chi trả, với tổng số tiền 2.503.100.000 đồng (Hai tỷ, năm trăm lẻ ba triệu, một trăm ngàn đồng). Sau khi có ý kiến của UBND tỉnh An Giang về việc chủ trương tạm ứng ngân sách tỉnh chi trả trợ cấp mai táng phí, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội sẽ phân bổ kinh phí đến các huyện, thị xã, thành phố tổ chức chi trả theo quy định./.

Kim Yến