Cần có cơ chế giám sát việc mua BHYT- BHXH cho công nhân ...

Ngày đăng 28/10/2019

Cần có cơ chế giám sát việc mua BHYT- BHXH cho công nhân đối với các doanh nghiệp. Đề nghị các cơ quan có thẩm quyền thường xuyên kiểm tra, giám sát việc mua bảo hiểm cho công nhân, tránh thiệt thòi cho công nhân.

Sở Lao động, Thương binh và Xã hội trả lời tại văn bản số: 2309/SLĐTBXH-VP ngày 18/10/2019

Từ đầu năm 2019 đến nay, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã tổ chức thành lập đoàn thanh, kiểm tra 08 doanh nghiệp; đồng thời phối hợp với Bảo hiểm xã hội tỉnh, Sở Y tế thanh, kiểm tra việc chấp hành pháp luật về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp đối với 11 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh (trong đó có doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Châu Đốc). Qua đó, yêu cầu và nhắc nhở các doanh nghiệp phải tham gia BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động đầy đủ và đúng theo quy định.

Trong thời gian tới, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tiếp tục tập trung triển khai thanh tra, kiểm tra việc thực hiện Pháp luật lao động và Bảo hiểm xã hội tại một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh theo kế hoạch được UBND tỉnh phê duyệt. Đồng thời lập kế hoạch tiến hành khảo sát trực tiếp một số doanh nghiệp có đông lao động nhằm nắm tình hình hoạt động của các doanh nghiệp, việc thực hiện các chế độ cho người lao động (về hợp đồng lao động, tiền lương, tiền thưởng, bảo hiểm xã hội…) vào dịp cuối năm nhằm bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của người lao động trong doanh nghiệp.

Kim Yến