Ngày đăng 27/09/2019

Đề nghị chính quyền các cấp quan tâm đến đời sống của các hộ dân có nhà ở trên kinh Vĩnh Tế thuộc khóm 2, khóm Châu Thạnh, khóm 4, phường Châu Phú A vì họ sống ven kênh nên rất nguy hiểm khi nước lũ về. Nguyện vọng của bà con nơi đây mong muốn chính quyền địa phương bố trí nơi ở khác nhằm ổn định đời sống, sinh hoạt.

Sở Xây dựng trả lời tại văn bản số: 2839/SXD-QLN ngày 23/9/2019

Theo báo cáo rà soát nhà ở ven sông, kênh, rạch trên địa bàn tỉnh 06 tháng đầu năm 2019 của UBND các huyện, thị xã, thành phố: hiện nay trên địa bàn tỉnh còn 22.455 căn nhà ở ven sông, kênh, rạch cần hỗ trợ di dời (trong đó có 6.457 căn của các hộ dân sinh sống trên nhà ven sông, kênh, rạch nhưng trong vùng sạt lở cần phải di dời). Riêng thành phố Châu Đốc là 1.452 căn (không có hộ dân sống trong khu vực sạt lở) trong đó: phường Châu Phú A là 1.149 căn (hộ dân sinh sống trên kinh Vĩnh Tế là 370 căn).

Để thực hiện chấn chỉnh công tác quản lý nhà ven sông, kênh, rạch, Sở Xây dựng cũng đã phối hợp với các Sở, ngành thực hiện hướng dẫn cho địa phương trong công tác cập nhật, quản lý, xử lý vi phạm. Tuy nhiên, việc hỗ trợ di dời cho các hộ dân gặp nhiều khó khăn do địa phương không có quỹ đất để thực hiện tái định cư cho các hộ dân và không có nguồn kinh phi để xây dựng và hỗ trợ di dời mà chỉ thực hiện kêu gọi các nguồn lực xã hội hóa, vận động các mạnh thường quân trong công tác hỗ trợ về nhà ở cho các đối tượng sống ven sông, kênh, rạch có nguy cơ bị sạt lở. Bên cạnh đó, vận dụng lồng ghép vào các chương trình: hỗ trợ nhà ở theo Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg và Quyết định số 33/2015/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ; Chương trình bố trí dân cư các vùng thiên tai, đặc biệt khó khăn, biên giới,.. theo Quyết định số 1776/2012/QĐ-TTg ngày 21/11/2012 của Thủ tướng Chính phủ; Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016-2020 theo Quyết định số 1600/QĐ-TTg ngày 16/8/2016 của Thủ tướng Chính phủ… để bố trí di dời các hộ dân có nhà ở ven sông, kênh, rạch.

Vừa qua, Bộ Nông nghiệp và PTNT đã có văn bản số 3969/BNN-PCTT ngày 06/6/2019 về việc xây dựng Đề án bố trí lại dân cư ven sông, kênh rạch theo Nghị Quyết 120 và UBND tỉnh đã giao cho Sở Nông nghiệp và PTNT thực hiện phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố và các sở, ngành có liên quan tham mưu đề xuất UBND tỉnh báo cáo Bộ Nông nghiệp và PTNT để triển khai xây dựng. Do đó, trước mắt, đề nghị UBND thành phố Châu Đốc thực hiện rà soát lại các nền còn trống của các cụm, tuyến dân cư vượt lũ trên địa bàn để thực hiện hỗ trợ di dời cho các hộ dân trên kinh Vĩnh Tế bị ảnh hưởng sạt lở, nguy hiểm không đảm bảo an toàn khi lũ về để các hộ dân ổn định đời sống sinh hoạt./.

Kim Yến