Ủy ban nhân dân tỉnh trả lời ý kiến của Tổ đại biểu HĐND tỉnh Về chính sách hỗ trợ đối với các đối tượng được trưng dụng khi tham gia phục vụ Trạm y tế lưu động

Ngày đăng 07/12/2021

Ý kiến của Tổ đại biểu HĐND tỉnh: Việc thành lập Trạm y tế lưu động để các xã chủ động hơn khi có dịch bùng phát được thực hiện theo đúng quy định. Tuy nhiên, hiện nay nhân sự để bố trí ở Trạm không đủ, phải trưng dụng thêm các nhân viên y tế tư nhân, cộng tác viên… Do vậy, đề nghị cần có chính sách hỗ trợ đối với các đối tượng được trưng dụng khi tham gia phục vụ Trạm y tế lưu động.

Ngày 06/12/2021, Ủy ban nhân dân tỉnh có báo cáo số 760/BC-UBND về việc tổng hợp trả lời ý kiến, kiến nghị của Đại biểu HĐND trước kỳ họp HĐND tỉnh cuối năm 2021 như sau:

Ngày 07/08/2021, Bộ Y tế ban hành công văn số 6401/BYT-KHTC hướng dẫn thực hiện chế độ chi cho cán bộ y tế, tình nguyện viên đi hỗ trợ các địa phương chống dịch COVID-19. Trên cơ sở đó, thực hiện chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh tại Công văn số 4229/VPUBND-KGVX ngày 13/08/2021, Sở Y tế tham gia ý kiến, phối hợp Sở Tài chính hướng dẫn đến các cơ quan, đơn vị thực hiện chế độ chi cho cán bộ y tế, tình nguyện viên đi hỗ trợ các địa phương chống dịch COVID-19 (tại Công văn số 2873/STC-HCSN ngày 11/10/2021), trong đó đối tượng được hưởng chế độ bao gồm:

- Cán bộ, công chức, viên chức, nhân viên y tế tại các cơ sở y tế công lập thuộc, trực thuộc Sở Y tế, các Sở, ban ngành, đoàn thểcác địa phương quản lý được cử đi huy động tham gia hỗ trợ phòng, chống dịch COVID-19 tại các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền.

- Học viên, sinh viên và học sinh các cơ sở đào tạo trường đại học, cao đẳng và trung cấp khối ngành sức khỏe tình nguyện tham gia được cử đi hỗ trợ phòng, chống dịch COVID-19 tại các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền.

- Người có chuyên môn y tế không hưởng lương từ ngân sách nhà nước tình nguyện tham gia được cử đi hỗ trợ phòng, chống dịch COVID-19 tại các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền.

Theo đó, lực lượng nhân viên y tế tư nhân, cộng tác viên,... các đối tượng được trưng dụng tham gia phục vụ Trạm Y tế lưu động thuộc các nhóm đối tượng trên được hưởng chế độ phụ cấp theo hướng dẫn tại Công văn số 2873/STC-HCSN ngày 11/10/2021 của Sở Tài chính.

Kim Yến