Ủy ban nhân dân tỉnh trả lời ý kiến của cử tri Về xem xét việc hỗ trợ tiền Tết cho chi đoàn, chi hội khóm, ấp.

Ngày đăng 30/05/2022

Ý kiến của cử tri:

Kiến nghị tỉnh xem xét việc hỗ trợ tiền Tết cho chi đoàn, chi hội khóm, ấp.

Ngày 25/3/2022, Ủy ban nhân dân tỉnh có báo cáo số 160/BC-UBND về việc tổng hợp trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri sau kỳ họp cuối năm 2021 HĐND tỉnh khoá X, nhiệm kỳ 2021-2026 như sau:

Ngày 21 tháng 12 năm 2021, Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang ban hành Quyết định số 3038/QĐ-UBND về việc thực hiện trợ cấp cho cán bộ, công chức, viên chức, người hoạt động không chuyên trách cấp xã, người có công với cách mạng, đối tượng hưởng bảo hiểm xã hội, bảo trợ xã hội và kinh phí đi thăm chúc Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022.

Theo đó, có 04 nhóm đối tượng được trợ cấp Tết, gồm: người có công với cách mạng và thân nhân; người đang hưởng chế độ bảo hiểm xã hội; các đối tượng bảo trợ xã hội hiện hưởng trợ cấp thường xuyên tại cộng đồng hoặc đang được nuôi dưỡng tập trung tại các Trung tâm; cán bộ, công chức, viên chức và người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn trong tỉnh (nhóm này thực hiện theo Luật Ngân sách Nhà nước: đối tượng thuộc ngân sách cấp nào thì do ngân sách cấp đó trực tiếp cấp phát). Đối với đối tượng nhận trợ cấp Tết từ ngân sách nguồn kinh phí đảm bảo xã hội nhưng đủ điều kiện hưởng chế độ từ các nguồn kinh phí khác (từ cơ quan, đơn vị công tác) thì được nhận thêm phần Tết từ nguồn kinh phí khác.

Việc tham mưu chế độ Tết đối với nhóm đối tượng là cán bộ, công chức, viên chức... đã có từ trước và thuộc thẩm quyền của Tài chính. Trên cơ sở đó, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tiếp tục trình Uỷ ban nhân dân tỉnh ban hành Quyết định trợ cấp Tết chung với các nhóm đối tượng thuộc ngành Lao động -Thương binh và Xã hội quản lý. Như vậy, người tham gia trong các chi đoàn, chi hội khóm, ấp không thuộc diện cán bộ, công chức, viên chức, người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã nên không thuộc đối tượng trợ cấp Tết của Uỷ ban nhân dân tỉnh.

Tuy nhiên, ngày 14 tháng 01 năm 2022, Ủy ban nhân dân tỉnh đã có Công văn số 253/VPUBND-KTTH thống nhất chủ trương chi trợ cấp Tết Nhâm Dần năm 2022 cho những người làm việc ở khóm ấp theo đề nghị của Sở Tài chính và giao Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn thực hiện chi trợ cấp Tết Nhâm Dần năm 2022 cho những người làm việc ở khóm ấp đúng theo chủ trương của Ủy ban nhân dân tỉnh và các quy định có liên quan về quản lý, điều hành ngân sách nhà nước; đồng thời giao Sở Lao động - Thương binh và Xã hội lưu ý, tham mưu đối với nội dung này vào những năm tiếp theo. Sở Lao động - Thương binh và Xã hội sẽ phối hợp Sở Tài chính nghiên cứu, đề xuất Ủy ban nhân dân tỉnh trong Quyết định chi trợ cấp Tết thời gian tới.

Kim Yến