Sở Y tế trả lời kết quả thực hiện chất vấn tại kỳ họp lần thứ 5 Hội đồng nhân dân tỉnh khóa X, nhiệm kỳ 2021 - 2026

Ngày đăng 31/05/2022

Ngày 19/5/2022, Sở Y tế đã có Công văn số 1515/SYT-NVY về việc báo cáo kết quả thực hiện chất vấn tại kỳ họp lần thứ 5 Hội đồng nhân dân tỉnh khóa X, nhiệm kỳ 2021 - 2026. Với nội dung chất vấn: “Trong thời gian gần đây, tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh còn diễn biến phức tạp, số ca nhiễm trong cộng đồng, trong khu cách ly và khu phong tỏa cao. Đề nghị Giám đốc Sở Y tế cho biết nguyên nhân và dự báo diễn biến tình hình dịch bệnh, khả năng đáp ứng về phòng trị bệnh trong thời gian tới; đồng thời nêu rõ giải pháp để sớm đưa tỉnh về trạng thái bình thường mới”.

Về nội dung này, Sở Y tế đã có trả lời chất vấn theo Công văn số 4086/SYT-NVY ngày 23/11/2021, nay báo cáo kết quả thực hiện như sau:

Thời gian qua, với sự vào cuộc mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng của toàn thể nhân dân, đến nay tỉnh ta đã kiểm soát được dịch COVID-9, số mắc trong ngày đã giảm đi đáng kể, nhiều ngày không có ca mắc mới. Đến ngày 17/05/2022 chỉ còn 05 bệnh nhân hiện đang điều trị tại các cơ sở điều trị của tỉnh.

Với phương châm lấy việc tiêm vắc xin phòng COVID-19 là chiến lược lâu dài trong phòng chống dịch COVID-19, tỉnh đã triển khai thần tốc chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19. Tính đến nay, tỷ lệ người từ 12 tuổi trở lên được tiêm đủ liều cơ bản vắc xin phòng COVID-19 của tỉnh đạt trên 99%; tỷ lệ tiêm liều bổ sung đạt 79,2%, liều nhắc lại đạt 34,6%; đang triển khai tiêm cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi. Dự kiến đến hết quý II/2022 hoàn thành tỷ lệ tiêm liều nhắc lại và liều bổ sung cho người 18 tuổi trở lên.

Hiện nay tình hình dịch COVID-19 trên thế giới vẫn còn diễn biến với các biến chủng mới của SARS-CoV-2, do đó chúng ta cũng không được chủ quan, mà phải luôn thực hiện tốt nguyên tắc 5K để tự bảo vệ mình và cộng đồng. Hoàn thành tiến độ tiêm vắc xin phòng COVID-19 theo chi đạo của Chính phủ và Bộ Y tế nhằm tạo miễm dịch cộng đồng, bảo vệ sức khỏe của nhân dân. Bên cạnh đó, việc thông tin tuyên truyền về tình hình dịch bệnh và công tác phòng chống dịch phải luôn được duy trì thực hiện thường xuyên, nhằm nâng cao nhận thức của người dân và cả cộng đồng./.

NGUYỄN NGUYỄN