Sở Giao thông Vận tải giải trình nội dung phản ánh của Cử tri huyện Châu Thành.

Ngày đăng 08/06/2022

Sở Giao thông vận tải nhận được thông tin phản ánh của Cử tri huyện Châu Thành về việc Đường tỉnh 941 có một vài khu vực (cầu Cần Đăng; cầu Kênh Đào; cầu Số 9 và khu vực xã Vĩnh Bình – Vĩnh An) mất an toàn giao thông.

Ngày 26/05/2022, Sở Giao thông vận tải tổ chức Đoàn công tác đi khảo sát thực tế cùng đại diện các đơn vị có liên quan gồm: Văn phòng Ban An toàn giao thông tỉnh, Ủy ban nhân dân huyện Châu Thành, Ủy ban nhân dân các xã Cần Đăng, Vĩnh Hanh, Vĩnh Bình và Vĩnh An.

Trên cơ sở Biên bản của Đoàn công tác, Sở Giao thông vận tải xin báo cáo các nội dung như sau:

1. Khu vực cầu Cần Đăng: Qua khảo sát, khu vực Ngã Tư giao nhau giữa đường TL 941 với đường vào cầu Chợ Cũ và đường vào cầu Bốn Tổng, tại khu vực này mật độ dân cư tập trung rất đông và chợ Cũ Cần Đăng đang hoạt động nhộn nhịp, nếu bố trí chốt đèn xanh đỏ tại Ngã Tư này thì thường xuyên xảy ra ùn tắc giao thông cục bộ, do lưu lượng giao thông ùn tắc giao thông trên cầu Cần Đăng và từ Ngã Tư đến UBND xã Cần Đăng (Chợ Cũ Cần Đăng phía đối diện UBND xã Cần Đăng), tạo thành nút thắt gây tắc nghẽn giao thông không có đường thoát giữa Chợ Cũ Cần Đăng và đường TL 941. Vì vậy để giải quyết vấn đề mất an toàn giao thông tại nút giao thông Ngã Tư giao nhau giữa đường TL 941 với đường vào cầu Chợ Cũ và đường vào cầu Bốn Tổng (bố trí chốt đèn tại Ngã Tư giao nhau giữa Đường tỉnh 941 với đường vào Khu đô thị và Trung tâm thương mại Cần Đăng, nhằm kéo dãn mật độ phương tiện tham gia giao thông tại nút này, đồng thời đề nghị UBND xã Cần Đăng giải tỏa các hộ kinh doanh mua bán lấn chiếm lòng lề đường, vỉa hè từ cầu Liêu Sao đến cầu Cần Đăng đường TL 941, tạo sự thông thoáng cho người dân khi tham gia giao thông được an toàn).

Đối với Ngã Tư giao nhau giữa Đường tỉnh 941 với đường vào Khu đô thị và Trung tâm thương mại Cần Đăng lưu lượng xe tương đối đông, các loại phương tiện tham gia giao thông không trật tự, có nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông. Đoàn công tác kiến nghị lắp đặt đèn tính hiệu giao thông tại vị trí này. Về phương án thực hiện, sẽ điều chuyển chốt đèn tính hiệu xanh đỏ tại cầu Chợ Cũ đến lắp đặt tại khu vực Ngã Tư giao nhau giữa Đường tỉnh 941 với  đường vào Khu đô thị và Trung tâm thương mại Cần Đăng, vì hiện tại chốt đèn tại cầu Chợ Cũ không còn tác dụng do các loại phương tiện đã lưu thông qua cầu Cần Thuận. Kinh phí thực hiện, từ nguồn kinh phí hoạt động của Ban an toàn giao thông huyện Châu Thành năm 2022.

2. Khu vực cầu Kênh Đào xã Vĩnh Hanh: Đoàn khảo sát chưa phát hiện các vị trí gây mất an toàn giao thông;

3. Khu vực cầu Số 5 thị trấn Vĩnh Bình: Đoàn công tác thống nhất kiến nghị lắp đặt đèn tín hiệu chóp vàng và bổ sung một số biển cảnh báo mất an toàn giao thông tại khu vực từ UBND thị trấn Vĩnh Bình đến cầu Số 5. Đồng thời, kiến nghị địa phương quan tâm, tuyên truyền vận động người dân không mua bán lấn chiếm vỉa hè dành cho người đi bộ, cần thiết sử dụng các biện pháp chế tài, để di dời các hộ dân đang mua bán, lấn chiếm trên vỉa hè gây ra tình trạng mất an toàn giao thông như hiện nay.

4. Khu vực cầu số 9 xã Vĩnh An: Hệ thống đèn chiếu sáng trên cầu đang gặp sự cố (không chiếu sáng ban đêm), có thể gây ra tình mất an toàn giao thông. Qua khảo sát được biết, đơn vị quản lý hệ thống đèn này là của Phòng Kinh tế và Hạ tầng Châu Thành. Đoàn công tác thống nhất kiến nghị đơn vị quản lý khẩn trương khắc phục sự cố, phục vụ nhu cầu sinh hoạt cho nhân dân trong khu vực.

5. Đối với tình trạng sạt, lở nền đường và ổ gà mặt đường ĐT941 khu vực thị trấn Vĩnh Bình, xã Vĩnh An. Qua khảo sát, Đoàn công tác đã ghi nhận có 7 vị trí vai đường bị oàn lún, có nguy cơ gây mất an toàn giao thông. Về vấn đề này, Sở Giao thông vận tải sẽ sớm xử lý, khắc phục đảm bảo giao thông cho tuyến.

Văn bản số 1142/SGTVT-QLKCHTGT, ngày 07/6/2022 của Sở GTVT