Ủy ban nhân dân tỉnh trả lời ý kiến của Tổ đại biểu HĐND tỉnh Về tăng cường các chính sách hỗ trợ đẩy nhanh việc chuyển đổi cơ cấu kinh tế trong nông nghiệp

Ngày đăng 07/12/2021

Ý kiến của Tổ đại biểu HĐND tỉnh: Tỉnh cần tăng cường các chính sách hỗ trợ đẩy nhanh việc chuyển đổi cơ cấu kinh tế trong nông nghiệp theo hướng ứng dụng công nghệ trong sản xuất sạch, an toàn nhằm nâng cao giá trị sản phẩm và tăng thu nhập cho Nhân dân. Củng cố, nâng chất và nâng cao hiệu quả hoạt động các hợp tác xã nông nghiệp theo hướng sản xuất, kinh doanh theo chuỗi giá trị.

Ngày 06/12/2021, Ủy ban nhân dân tỉnh có báo cáo số 760/BC-UBND về việc tổng hợp trả lời ý kiến, kiến nghị của Đại biểu HĐND trước kỳ họp HĐND tỉnh cuối năm 2021 như sau:

Nhiệm vụ hỗ trợ củng cố, nâng chất và nâng cao hiệu quả hoạt động các hợp tác xã (HTX) nông nghiệp, luôn được Tỉnh ủy, UBND tỉnh, các ngành các cấp và cả hệ thống chính trị quan tâm, đồng thời, xác định đây là việc làm thường xuyên của các ngành, các cấp. Trong thời gian qua, UBND tỉnh đã triển khai ban hành các chính sách hỗ trợ thông qua các Nghị quyết, Đề án, Chương trình, Kế hoạch. Đây cũng là một trong những công cụ quan trọng nhằm hỗ trợ đẩy nhanh việc chuyển đổi cơ cấu kinh tế trong nông nghiệp, nâng cao hiệu quả hoạt động các hợp tác xã nông nghiệp theo hướng sản xuất, kinh doanh theo chuỗi giá trị, nhằm tăng thu nhập cho Nhân dân, cụ thể như sau:

- Ủy ban nhân dân tỉnh đã ban hành Kế hoạch 181/KH-UBND ngày 08/4/2021 của UBND tỉnh, đã xác định Phát triển kinh tế tập thể, HTX phải dựa trên nội lực của tổ chức là chính, Nhà nước tập trung hỗ trợ một số chính sách và bố trí ngân sách, để tạo điều kiện cho kinh tế tập thể, HTX phát triển, ưu tiên hỗ trợ các HTX gắn với chuỗi giá trị sản xuất.

- Ủy ban nhân dân tỉnh tham mưu Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh ban hành Chương trình hành động số 06-CTr/TU ngày 29/6/2021. Qua đó, đã xác định 08 nhiệm vụ và đề ra 09 giải pháp, nhằm hỗ trợ các HTX nông nghiệp củng cố, nâng chất hoạt động theo chuỗi giá trị gắn liền với các sản phẩm chủ lực của tỉnh. Đồng thời, UBND tỉnh đã ban hành Đề án Phát triển nguồn nhân lực, phục vụ phát triển hợp tác xã nông nghiệp tỉnh An Giang giai đoạn 2021 - 2025 tại Quyết định số 1700/QĐ-UBND ngày 22/7/2021 nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực phục vụ phát triển hợp tác xã.

Kim Yến