Kết quả thực hiện ý kiến, kiến nghị của cử tri trên địa bàn TP Long Xuyên

Ngày đăng 27/05/2022

- Đề nghị đẩy nhanh tiến độ cấp phát căn cước công dân vì có những công dân đã làm thẻ hơn 6 tháng vẫn chưa được cấp. Thời gian qua ngành Công an thực hiện việc cấp Căn cước công dân cho người dân rất nhiều. Nhưng thời gian trả CCCD cho người dân thì rất lâu có trường hợp làm gần 04 tháng mà vẫn chưa nhận được căn cước. Mặt khác, ngành Bưu điện đã nhận của người dân 25.000đ/01giấy (chi phí nhận và phát CCCD cho người dân) nhưng đến nay vẫn không thấy phát. Có trường hợp bưu điện không đến phát tại nhà mà điện thoại kêu người dân ra Bưu cục nhận hoặc đưa chuyền tay cho 01 cá nhân khác đi phát thay rồi người này nhận thêm của người dân từ 5.000 - 20.000đ /01giấy. Đề nghị lãnh đạo ngành Công an và Bưu điện xem xét lại vấn đề này. Kiến nghị ngành Công an có giải pháp tiếp công dân thực hiện các giao dịch hành chính như làm giấy tờ (CCCD, hộ khẩu..v.v); cấp đổi giấy xe..v.v. hiện nay tạm ngưng do phòng chống dịch bệnh, đều này là cần thiết những cũng gây khó khăn cho người dân… cần có giải pháp phù hợp hơn.

Đối với việc chậm trả thẻ CCCD gắn chíp điện tử: đã kiến nghị về Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Cục C06) Bộ Công an sớm sản xuất, in trả thẻ CCCD cho công dân. Đến nay đã trả 1.300.471/1.468.397 hồ sơ thu nhận cấp CCCD (đạt tỷ lệ 88,56%) cho công dân trên địa bàn toàn tỉnh. Hiện nay, Công an các địa phương thực hiện việc tiếp nhận hồ sơ để giải quyết các thủ tục hành chính về đăng ký cư trú, cấp CCCD, đăng ký xe…; Về vấn đề cước phí gửi qua dịch vụ chuyển phát nhanh đã trao đổi với Bưu điện tỉnh và việc thu cước phí thực hiện đúng theo quy định.

Về giải pháp thực hiện trong thời gian tới: Tỉnh tiếp tục kiến nghị về Cục C06, Bộ Công an sớm sản xuất, in trả thẻ CCCD cho công dân theo quy định; Có giải pháp trong việc hướng dẫn công dân bổ sung, điều chỉnh các trường thông tin còn thiếu như: Ngày, tháng, năm sinh vào hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư đầy đủ, chính xác, luôn là dữ liệu gốc để phục vụ chuyển đổi số trong giai đoạn hiện nay.

- Việc học sinh học online tại nhà đối với các cấp học để đảm bảo phòng, chống dịch đến nay đã đi vào nền nếp, tuy nhiên một số gia đình gặp khó khăn trong việc hỗ trợ con em mình như quay video nộp bài cho giáo viên (kỹ năng đọc hiểu môn tiếng Anh), hỗ trợ ghi hình bài học thể dục cho con…vì phải đi làm thường xuyên, vì thiếu hiểu biết trong ứng dụng công nghệ; một số phụ huynh lo cho con em mình tiếp xúc với máy tính, điện thoại nhiều quá ảnh hưởng đến sức khỏe; ... Cho nên, đề xuất ngành giáo dục nên xem xét, tính toán lại cho việc học phù hợp hơn, thông dụng hơn đối với từng hộ gia đình, cũng như giảm thời gian học sinh tiếp xúc với máy tính, điện thoại quá nhiều.

Trước bối cảnh đặc biệt khi dịch COVID-19 lan rộng và diễn biến khó lường, UBND tỉnh ban hành các văn bản hướng dẫn tổ chức thực hiện nhiệm vụ năm học, về đẩy mạnh triển khai các nhiệm vụ, giải pháp tổ chức dạy học an toàn, bảo đảm chương trình và mục tiêu chất lượng giáo dục ứng phó với đại dịch COVID-19, đã giúp việc triển khai nhiệm vụ năm học được thuận lợi hơn. Giáo viên mặc dù vất vả hơn vẫn linh hoạt tổ chức dạy học trực tuyến nhiều ca trong ngày để phụ huynh thuận lợi sắp xếp thời gian hỗ trợ các em học trực tuyến. Để tránh áp lực cho học sinh học trực tuyến, thời gian đầu các trường tổ chức thời gian dạy rút ngắn hơn đảm bảo phù hợp với việc học sinh làm quen với hình thức học mới, tránh để học sinh tiếp xúc với máy tính, điện thoại quá nhiều. Khi học sinh quen dần với học trực tuyến, nhà trường mới tăng số tiết và số buổi dạy/tuần. Đối với những học sinh không đủ điều kiện, khả năng tiếp cận các hình thức học tập trực tuyến, qua truyền hình, các nhà trường cũng chủ động, linh hoạt các hình thức tổ chức, phối hợp với cha mẹ, người thân của học sinh để hướng dẫn học sinh được học các nội dung cốt lõi nhằm duy trì thói quen học tập của học sinh; theo dõi, hỗ trợ, giám sát, đánh giá thường xuyên về sự tiến bộ của học sinh.

Đến nay, việc thích ứng linh hoạt trong tình hình mới, các ngành đã phối hợp chặt chẽ với các địa phương tổ chức học sinh các cấp trở lại trường học trực tiếp nhằm đảm bảo thực hiện đạt mục tiêu chất lượng giáo dục của năm học đề ra.

Nguồn: Văn bản số 309 /BC-UBND, ngày 19/5/2022