Giám đốc Sở Xây dựng trả lời ý kiến của Tổ đại biểu HĐND tỉnh về nghiên cứu nâng mức hỗ trợ để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân xây dựng nhà.

Ngày đăng 02/12/2021

Ý kiến của Tổ đại biểu HĐND tỉnh: Hiện nay, mức hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người có công không còn phù hợp so với giá vật liệu xây dựng, nhân công ngày càng tăng cao. Do đó, kiến nghị tỉnh cần nghiên cứu nâng mức hỗ trợ để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân xây dựng nhà.

Ngày 29/11/2021, Sở Xây dựng có công văn số 4341/SXD-QLN&HTKT về việc giải trình ý kiến, kiến nghị của Đại biểu HĐND qua thảo luận của Tổ trước kỳ họp HĐND tỉnh cuối năm 2021 như sau:

Triển khai kết thúc Chương trình hỗ trợ nhà ở cho người có công với Cách mạng theo Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg ngày 26/4/2013 của Thủ tướng Chính phủ,  tỉnh An Giang đã hoàn thành hỗ trợ cho tổng số  5.400 hộ, trong đó: xây dựng mới: 3.271 hộ, sửa chữa: 2.129 hộ với tổng kinh phí là 206.130 triệu đồng, trong đó: NSTW hỗ trợ: 156.078 triệu đồng, Ngân sách địa phương đối ứng: 50.052 triệu đồng. Riêng huyện Tri Tôn đã hoàn thành hỗ trợ cho 1.101/5.400 hộ, đạt tỷ lệ 20,39% tổng số hộ được hỗ trợ toàn tỉnh. Mức hỗ trợ như sau: xây mới 50 triệu đồng/hộ (nguồn ngân sách TW: 36 triệu đồng/hộ, nguồn ngân sách tỉnh đối ứng: 4 triệu đồng/hộ và hỗ trợ thêm 10 triệu đồng/hộ); sửa chữa 20 triệu đồng/hộ (nguồn ngân sách TW: 18 triệu đồng/hộ, nguồn ngân sách tỉnh đối ứng: 02 triệu đồng/hộ).

Hiện nay, để chuẩn bị triển khai giai đoạn 2021-2025, Văn phòng Chính phủ đã có công văn số 8622/VPCP-CN ngày 24/11/2021 về việc tổng kết chính sách hỗ trợ người có công với cách mạng về nhà ở theo Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg ngày 26/4/2013, trong đó có nêu:

“4. Về hỗ trợ cải thiện nhà ở đối với người có công với cách mạng và thân nhân liệt sĩ giai đoạn 2021-2025:

Đồng ý với kiến nghị của Bộ Xây dựng về việc xây dựng chính sách hỗ trợ cải thiện nhà ở đối với người có công với cách mạng và thân nhân liệt sĩ giai đoạn 2021 - 2025; giao Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, các cơ quan liên quan và các địa phương, xây dựng Đề án hỗ trợ cải thiện nhà ở đối với người có công với cách mạng và thân nhân liệt sĩ giai đoạn 2021-2025, xác định rõ phạm vi, nội dung, đối tượng hưởng, chế độ hỗ trợ, nguyên tắc hỗ trợ và mức hỗ trợ cho các địa phương, đảm bảo tổng mức vốn thực hiện Đề án nằm trong tổng mức vốn kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025 được cấp có thẩm quyền quyết định, báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

5. Trong việc tổ chức thực hiện chính sách mới về hỗ trợ người có công với cách mạng cải thiện nhà ở trong thời gian tới đẩy mạnh xã hội hóa, kết hợp giữa chính sách hỗ trợ của Nhà nước với sự tham gia hỗ trợ của cộng đồng, đoàn thể, doanh nghiệp, cá nhân để tăng mức kinh phí hỗ trợ nhằm nâng cao chất lượng nhà ở cho người có công với cách mạng; tăng cường kiểm tra, giám sát của các cơ quan chức năng, các cấp chính quyền, các tổ chức, đoàn thể có liên quan tại địa phương.”

Do đó, mức kinh phí hỗ trợ cho giai đoạn 2021-2025 dự kiến sẽ được nâng thêm để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân xây dựng nhà. Sở Xây dựng sẽ tiếp tục phối hợp với Sở, ngành có liên quan và UBND huyện, thị xã, thành phố để báo cáo UBND tỉnh triển khai thực hiện sau khi Đề án giai đoạn 2021-2025 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt./.

Kim Yến