Ủy ban nhân dân tỉnh trả lời ý kiến của Tổ đại biểu HĐND tỉnh Về quan tâm thực hiện tốt hơn công tác dự báo thị trường giá cả, tiêu thụ sản phẩm

Ngày đăng 07/12/2021

Ý kiến của Tổ đại biểu HĐND tỉnh: Quan tâm thực hiện tốt hơn công tác dự báo thị trường giá cả, tiêu thụ sản phẩm, nhằm giúp người nông dân và các địa phương chủ động trong sản xuất nông nghiệp, thực hiện tốt chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ nông, thủy sản.

Ngày 06/12/2021, Ủy ban nhân dân tỉnh có báo cáo số 760/BC-UBND về việc tổng hợp trả lời ý kiến, kiến nghị của Đại biểu HĐND trước kỳ họp HĐND tỉnh cuối năm 2021 như sau:

* Về công tác dự báo thị trường giá cả, tiêu thụ sản phẩm.

Thời gian qua, Sở Công Thương duy trì liên hệ, phối hợp với các cơ quan đại diện của Việt Nam tại nước ngoài và cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam hỗ trợ cung cấp thông tin nhu cầu về thị trường của các nước; các thông tin tham khảo về định hướng nhu cầu thị trường. Theo đó, đã chuyển tiếp 08 thông tin về thị trường Trung Quốc; 29 thông tin liên quan nhu cầu định hướng thị trường, thay đổi chính sách của các thị trường nhập khẩu...

Sở Công Thương phối hợp cùng Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thường xuyên theo dõi diễn biến giá cả một số mặt hàng nông, thủy sản trên địa bàn tỉnh, đăng tải thông tin thông tin giá cả thị trường hằng ngày, hằng tháng trên Cổng thông tin điện t của cơ quan. Theo dõi nhu cầu, biến động của thị trường, cập nhật diễn biến tình hình dịch Covid-19 để án ứng phó, cũng như khuyến cáo người nông dân và các địa phương chủ động trong sản xuất, thực hiện tốt chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ nông, thủy sản, với số lượng hợp lý theo từng mùa vụ cụ thể.

* Thực hiện chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ nông, thủy sản:

Trong điều kiện tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, ngày 18/7/2021, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch 434/KH-UBND về Tổ chức thu hoạch và tiêu thụ nông sản trên địa bàn tỉnh An Giang trong tình hình dịch bệnh Covid-19. Đến nay đã hỗ trợ cho 02 doanh nghiệp tham gia vào Mô hình truy xuất nguồn gốc rau củ quả; thực hiện cấp 400 tem truy xuất nguồn gốc thịt heo và 5.850 tem truy xuất nguồn gốc rau củ quả cho các doanh nghiệp, tổ hợp tác, hợp tác xã; chuyển tiếp hơn 20 thông tin về Hội thảo, Hội nghị, tập huấn về giao thương, phát triển mở rộng thị trường đến các doanh nghiệp để biết và tham gia; hỗ trợ gắn kết tiêu thụ sản xuất lúa, nếp được 37 doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh thông qua 47 Hợp tác xã nông nghiệp (HTX NN) 237 Tổ hợp tác (THT) với diện tích 82.689 ha; rà soát các sản phẩm nông thủy sản của tỉnh có nhu cầu cần hỗ trợ tiêu thụ, liên hệ các đơn vị liên quan đã kết nối hỗ trợ tiêu thụ cho nông dân trên 187 tấn nông thủy sản các loại; hỗ trợ 08 doanh nghiệp đến thu mua lúa vụ Hè Thu 2021 trên địa bàn tỉnh tại các vùng nguyên liệu đã ký kết; 02 doanh nghiệp kinh doanh xuất khẩu thủy sản ngoài tỉnh đến tỉnh An Giang thực hiện thu mua cá tra thương phẩm. Bên cạnh đó, giới thiệu cho Công ty Tập đoàn Lộc Trời thu mua ngoài vùng liên kết gần hơn 3.000 ha vụ lúa Hè Thu tại các huyện trên địa bàn tỉnh; hỗ trợ đưa 50 sản phẩm OCOP của 35 doanh nghiệp lên sàn Voso.vn; đưa khoảng 15 sản phẩm OCOP lên các sàn Postmart; Shopee; Tiki; hỗ trợ 22 doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh đẩy mạnh phân phối hàng Việt qua chương trình “Gian hàng trực tuyến” và các sàn thương maị điện tử của Cục Xúc tiến thương mại; hỗ trợ doanh nghiệp đăng ký kết nối mua bán các sản phẩm trên Cổng thông tin “Đăng ký kết nối Mua – Bán nông sản, hàng hóa (https://htx.cooplink.com.vn/).... ; phối hợp Vụ thị trường Châu Âu – Châu Mỹ tổ chức Hội nghị - Tập huấn kết nối doanh nghiệp tỉnh An Giang với các Tập đoàn phân phối nước ngoài, kết quả đã hỗ trợ 13 doanh nghiệp được tham gia kết nối B2B trực tiếp với các Tập đoàn phân phối (Aeon; Lotte; Amazon).

Trong thời gian tới, UBND tỉnh yêu cầu Sở Công Thương tiếp tục phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các đơn vị liên quan thực hiện Chương trình phối hợp đẩy mạnh công tác thông tin thị trường, rà soát sản xuất; tiếp tục duy trì mối quan hệ và thường xuyên liên hệ với các cơ quan thuộc Bộ Công Thương, Tham tán Thương mại các nước để trao đổi thông tin, chính sách nhu cầu thị trường hỗ trợ doanh nghiệp hai bên tìm kiếm cơ hội hợp tác trên các lĩnh vực mà tỉnh đang có nhu cầu phát triển; thường xuyên theo dõi sát diễn biến tình hình thị trường hàng hóa, nông sản, thủy sản tại địa phương, chủ động phối hợp với các ngành liên quan và địa phương rà soát kế hoạch gieo trồng, tiến độ thu hoạch đối với các mặt hàng nông sản, thủy sản của tỉnh để hỗ trợ kết nối tiêu thụ sản phẩm của tỉnh./.

Kim Yến