Ủy ban nhân dân tỉnh trả lời ý kiến của Tổ đại biểu HĐND tỉnh Về quan tâm chỉ đạo thực hiện để đạt được chỉ tiêu bảo hiểm y tế toàn dân

Ngày đăng 07/12/2021

Ý kiến của Tổ đại biểu HĐND tỉnh: Theo định hướng năm 2022, tỷ lệ bảo hiểm y tế toàn dân của tỉnh là 92%, tỷ lệ của thành phố Long Xuyên là 92,6%, đề nghị tỉnh quan tâm chỉ đạo thực hiện để đạt được chỉ tiêu đã đề ra.

Ngày 06/12/2021, Ủy ban nhân dân tỉnh có báo cáo số 760/BC-UBND về việc tổng hợp trả lời ý kiến, kiến nghị của Đại biểu HĐND trước kỳ họp HĐND tỉnh cuối năm 2021 như sau:

Bảo hiểm y tế là một trong các trụ cột của chính sách an sinh xã hội, Đảng và Nhà nước luôn quan tâm thực hiện. Bảo hiểm y tế góp phần giảm gánh nặng về kinh tế cho người dân khi có vấn đề về sức khỏe, tạo điều kiện cho các cơ sở khám chữa bệnh ngày càng nâng cao chất lượng điều trị, chăm sóc nhân dân. Trong tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, nguy cơ mắc bệnh dịch cao, ảnh hưởng sức khỏe người dân, đặc biệt là đối với người lớn tuổi, người có bệnh nền, càng làm ảnh hưởng đến đời sống người dân. Do đó, việc tham gia bảo hiểm y tế càng có ý nghĩa quan trọng hơn, giúp người dân được tiếp cận dịch vụ y tế và chăm sóc tốt hơn.

Để thực hiện đạt mục tiêu đến năm 2025: Tỷ lệ tham gia bảo hiểm y tế đạt 95% dân số theo Kế hoạch số 48-KH/TU, ngày 27/4/2018 của Tỉnh ủy thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TW, ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XII) “Về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới”.

Đề nghị các địa phương tăng cường công tác tuyên truyền để người dân hiểu được ý nghĩa, lợi ích của việc tham gia bảo hiểm y tế, nội dung tuyên truyền đúng trọng tâm, trọng điểm, đa dạng, linh hoạt các hình thức truyền thông như: tổ chức hội nghị tuyên truyền, tập huấn, tọa đàm, đối thoại trực tiếp, tuyên truyền qua mạng xã hội, mạng Internet…; Huy động, vận động các nguồn lực xã hội hỗ trợ những người gặp khó khăn (có thể xem xét tham gia bảo hiểm tế ngắn hạn 3, 6, 9 tháng). Bên cạnh đó, ngành y tế cũng cần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, tạo niềm tin cho người dân khi tham gia bảo hiểm y tế.

Kim Yến