UBND tỉnh giải trình ý kiến, kiến nghị của cử tri sau Kỳ họp cuối năm 2023 HĐND tỉnh tại thị xã Tịnh Biên

Ngày đăng 27/02/2024

Cử tri đề nghị cơ quan có thẩm quyền nghiên cứu sớm có giải pháp để đảm bảo chế độ, chính sách tương xứng, phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế - xã hội cho cán bộ không chuyên trách ở khóm, ấp để họ yên tâm công tác. Theo đó, cử tri được biết trong năm 2024, nguồn kinh phí hoạt động của khóm, ấp đều phải thực hiện trích lại 10% để đưa vào quỹ cải cách tiền lương. Trong khi đó, chế độ, chính sách bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội dành cho cán bộ không chuyên trách ở khóm, ấp thì Nghị quyết số 32/2022/NQ-HĐND ngày 11/11/2022 của HĐND tỉnh đã bãi bỏ toàn bộ Nghị quyết số 06/2009/NQ-HĐND tỉnh ngày 10/7/2009 về việc hỗ trợ một số đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế từ ngân sách nhà nước dẫn đến khó khăn cho các đối tượng này trong thực hiện nhiệm vụ.

Ngày 21/02/2024, UBND tỉnh có Văn bản số 148/BC-UBND Giải trình ý kiến, kiến nghị của cử tri sau Kỳ họp cuối năm 2023, HĐND tỉnh khóa X, nhiệm kỳ 2021 - 2026. Nội dung giải trình như sau:

Ngày 10/6/2023, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 33/2023/NĐ-CP quy định về cán bộ, công chức cấp xã và người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, ở thôn, tổ dân phố. Theo đó, khoản 2 Điều 34 quy định: “2. Thực hiện khoán quỹ phụ cấp đối với những người hoạt động không chuyên trách ở thôn, tổ dân phố. Ngân sách Trung ương khoán quỹ phụ cấp để chi trả hàng tháng đối với người hoạt động không chuyên trách ở mỗi thôn, tổ dân phố như sau: a) Đối với thôn có từ 350 hộ gia đình trở lên; tổ dân phố có từ 500 hộ gia đình trở lên; thôn, tổ dân phố thuộc đơn vị hành chính cấp xã trọng điểm, phức tạp về an ninh, trật tự theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền; thôn, tổ dân phố thuộc đơn vị hành chính cấp xã ở khu vực biên giới, hải đảo được khoán quỹ phụ cấp bằng 6,0 lần mức lương cơ sở. Trường hợp thôn có từ 350 hộ gia đình trở lên chuyển thành tổ dân phố do thành lập đơn vị hành chính đô thị cấp xã thì được giữ mức khoán quỹ phụ cấp bằng 6,0 lần mức lương cơ sở; b) Đối với các thôn, tổ dân phố không thuộc quy định tại điểm a khoản 2 Điều này được khoán quỹ phụ cấp bằng 4,5 lần mức lương cơ sở…”.

Do đó, liên quan đến chế độ, chính sách đối với người hoạt động không chuyên trách ở ấp, khóm, thời gian tới giao Sở Nội vụ căn cứ vào quy định Trung ương và tiếp thu ý kiến, kiến nghị của cử tri để tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh trình Hội đồng nhân dân tỉnh ban hành văn bản thay thế Nghị quyết số 12/2020/NQ-HĐND ngày 10/7/2020 của Hội đồng nhân dân tỉnh quy định số lượng, chức danh và một số chính sách đối với người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã và ấp, khóm trên địa bàn tỉnh An Giang.

Nguồn: Báo cáo số 148/BC-UBND ngày 21/02/2024 của UBND tỉnh