Ủy ban nhân dân tỉnh trả lời kết quả giải quyết ý kiến của cử tri Về tăng cường kiểm tra, kiểm soát chất lượng, giá cả các loại hàng hóa nông nghiệp, công nghiệp, xăng dầu

Ngày đăng 08/06/2023

Ý kiến của cử tri: Đề nghị tăng cường kiểm tra, kiểm soát chất lượng, giá cả các loại hàng hóa nông nghiệp, công nghiệp, xăng dầu, nhất là nhu yếu phẩm phải đảm bảo ổn định để phục vụ nhân dân dịp lễ tết. Bên cạnh đó, cần quan tâm xây dựng thương hiệu cho những mặt hàng chủ lực của tỉnh, đặc biệt là những mặt hàng nông sản.

Ngày 22/5/2023, Ủy ban nhân dân tỉnh có báo cáo số 381/BC-UBND kết quả giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri trước kỳ họp cuối năm 2022 như sau:

Về công tác theo dõi kiểm tra, giám sát thị trường và triển khai thực hiện các giải pháp đảm bảo cân đối cung cầu, bình ổn thị trường dịp lễ tết, Sở Công Thương đã chủ động phối hợp cùng với Cục Quản lý thị trường tỉnh tổ chức đoàn công tác kiểm tra, giám sát thị trường, giá cả các mặt hàng thiết yếu như: gạo, heo hơi, đường ăn, bánh kẹo, xăng dầu... tại các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện ích... Kết quả kiểm tra, cho thấy các cơ sở kinh doanh hàng hóa trên địa bàn phần lớn đều chấp hành tốt quy định pháp luật về giá trong hoạt động kinh doanh, đặc biệt là chưa phát sinh hay xảy ra tình trạng đầu cơ, găm hàng hay tăng giá bất hợp lý. Một số trường hợp chưa thực hiện việc niêm yết giá, đoàn công tác có nhắc nhở, chấn chỉnh để các đơn vị kinh doanh nghiêm chỉnh chấp hành quy định pháp luật trong hoạt động kinh doanh. Trong thời gian tới, Sở Công Thương sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền các điểm tham gia bình ổn thị trường trên địa bàn tỉnh An Giang phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân. Song song đó, theo dõi sát diễn biến thị trường, cung - cầu hàng hóa, nhất là các mặt hàng thiết yếu phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân, tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường góp phần ổn định cung cầu hàng hóa, chống gian lận thương mại, ngăn chặn, xử lý kịp thời các trường hợp tăng giá bất hợp lý đối với các mặt hàng thiết yếu trên địa bàn tỉnh.

Về xây dựng thương hiệu cho những mặt hàng chủ lực của tỉnh, đặc biệt là những mặt hàng nông sản:  UBND tỉnh đã ban hành và triển khai thực hiện Quyết định số 663/QĐ-UBND ngày 05/04/2022 về việc ban hành Đề án Xây dựng và Phát triển thương hiệu gạo tỉnh An Giang đến năm 2025 và tầm nhìn đến năm 2030. Mục tiêu của Đề án nhằm tạo khung cơ sở các quy định từ khâu giống, quy trình kỹ thuật canh tác, quy trình chế biến, và hỗ trợ quảng bá thương hiệu giúp cho các doanh nghiệp phát huy tối đa trong sản xuất và kinh doanh ngành hàng lúa gạo, vừa phát triển thương hiệu cá nhân của từng doanh nghiệp, vừa tận dụng thương hiệu An Giang để đẩy mạnh kinh doanh, tạo lợi thế riêng biệt trong phát trin thị trường lúa gạo nội địa và xuất khẩu. Thông qua các Chương trình giống, canh tác, chế biến, Đề án Thương hiệu gạo An Giang góp gần tái cơ cấu ngành hàng nông nghiệp tỉnh An Giang./.

Kim Yến