UBND tỉnh giải trình kiến nghị cử tri về xem xét không bắt buộc thực hiện thủ tục chuyển tuyến khi người dân có nhu cầu khám chữa bệnh tại tuyến tỉnh

Ngày đăng 05/06/2024

Nội dung kiến nghị cử tri: Cử tri đề nghị Sở Y tế xem xét không bắt buộc thực hiện thủ tục chuyển tuyến khi người dân có nhu cầu khám chữa bệnh tại bệnh viện tuyến tỉnh.

Ngày 04/6/2024, UBND tỉnh có Báo cáo số 554/BC-UBND về giải trình các ý kiến, kiến nghị cử tri trước Kỳ họp thứ Bảy, Quốc hội khóa XV. Nội dung giải trình như sau:

Quy định phân tuyến khám bệnh, chữa bệnh là cần thiết, đảm bảo hệ thống y tế phát triển bền vững để chăm sóc tốt sức khỏe người dân. Theo đó, nếu không theo tuyến, người bệnh sẽ đổ dồn lên tuyến trên, tuyến cuối điều trị, kể cả với các trường hợp không cần thiết với tình trạng bệnh, gây phiền hà cho chính người bệnh, gây quá tải cho tuyến trên không thể tập trung nhân lực cho chăm sóc người bệnh nặng, gây lãng phí cơ sở vật chất, nhân lực ở tuyến dưới do không tận dụng hết công suất sử dụng, hệ thống y tế có nguy cơ bị phá vỡ, ảnh hưởng lớn đến công tác chăm sóc sức khỏe và khám chữa bệnh (KCB) cho người dân.

Hiện tại nước ta, việc chuyển tuyến, phân cấp chuyên môn kỹ thuật về KCB đã được quy định cụ thể tại Luật khám bệnh, chữa bệnh và các văn bản hướng dẫn của Bộ Y tế nhằm thực hiện việc chăm sóc sức khỏe cho người dân toàn diện và liên thông. Theo Luật khám bệnh, chữa bệnh năm 2009, hệ thống y tế của nước ta gồm 4 tuyến: xã, huyện, tỉnh, trung ương. Luật khám bệnh, chữa bệnh sửa đổi, bổ sung năm 2023 cũng quy định sự phân cấp chuyên môn trong KCB, gồm 3 cấp: cấp KCB ban đầu, cấp KCB cơ bản và cấp KCB chuyên sâu. Trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ của từng tuyến, thực hiện việc quy hoạch, đầu tư, xây dựng cơ sở sở vật chất, trang thiết bị và nguồn nhân lực phù hợp. Theo quy định, từ năm 2014, người bệnh phải chuyển từ tuyến dưới lên tuyến trên một cách tuần tự nhưng từ năm 2016 đã thông tuyến KCB ở cấp huyện và từ năm 2021 đã thông tuyến điều trị nội trú tuyến tỉnh.

Theo đó, người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) khi tự đi KCB BHYT tại các bệnh viện tuyến huyện, điều trị nội trú tuyến tỉnh trên toàn quốc đều được quỹ BHYT thanh toán như đi KCB tại nơi đăng ký KCB ban đầu. Các quy định này đã từng bước tạo điều kiện thuận lợi cho người tham gia BHYT khi đi KCB BHYT. Tuy nhiên, việc tạo điều kiện thuận lợi cho người tham gia phải gắn liền với sự bền vững của hệ thống y tế, đặc biệt là tuyến y tế cơ sở. Tránh tình trạng bệnh nhẹ cũng điều trị tại tuyến tỉnh, trung ương, gây quá tải, lãng phí nguồn lực tài chính không cần thiết, không phát huy được hiệu quả của y tế tuyến cơ sở.

Nguồn: Báo cáo số 554/BC-UBND ngày 04/6/2024 của UBND tỉnh