UBND tỉnh giải trình kiến nghị cử tri về tăng cường đầu tư loại hình du lịch mang tính chất sinh thái, miệt vườn để thu hút du lịch

Ngày đăng 05/06/2024

Nội dung kiến nghị cử tri: Cử tri ghi nhận cơ quan quản lý nhà nước của tỉnh đã có nhiều nỗ lực, cố gắng trong quản lý nhà nước đối với lĩnh vực du lịch, quan tâm, tạo ra nhiều điểm tham quan thu hút khách du lịch và các sản phẩm đặc sản của từng địa phương. Tuy nhiên, việc phát triển du lịch của tỉnh trong thời gian qua chủ yếu tập trung vào các cơ sở của tôn giáo, tín ngưỡng, du lịch tâm linh mà chưa quan tâm, đầu tư, khai thác lợi thế của vùng sông nước, du lịch sinh thái,… Cử tri đề nghị cơ quan chức năng tăng cường nghiên cứu, khảo sát, đầu tư với loại hình du lịch mang tính chất sinh thái, miệt vườn để thu hút khách du lịch và góp phần tạo việc làm cho người lao động địa phương.

Ngày 04/6/2024, UBND tỉnh có Báo cáo số 554/BC-UBND về giải trình các ý kiến, kiến nghị cử tri trước Kỳ họp thứ Bảy, Quốc hội khóa XV. Nội dung giải trình như sau:

Triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh giai đoạn 2020-2025, Tỉnh đã xác định quan điểm phát triển du lịch (Chương trình hành động số 300/CTr-UBND ngày 04/06/2021 của Ủy ban nhân dân tỉnh về phát triển hạ tầng du lịch trên địa bàn tỉnh An Giang giai đoạn 2021-2025), cụ thể “Phát triển mạnh mẽ thế mạnh về thương mại, dịch vụ và du lịch. Phát triển mạnh các loại hình hình dịch vụ du lịch. Phát triển đồng bộ các loại hình du lịch tâm linh - sinh thái - nghĩ dưỡng. Đa dạng hóa các sản phẩm du lịch, khuyến khích những loại hình văn hóa, giải trí về đêm... thu hút, giữ chân du khách”. Do đó, việc xây dựng và làm mới sản phẩm du lịch là nhiệm vụ trọng tâm và thường xuyên được tỉnh quan tâm thực hiện.

Trong năm 2024 và những năm tiếp theo, Tỉnh chỉ đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tiếp tục phối hợp các địa phương tham mưu UBND tỉnh xây dựng Đề án phát triển sản phẩm du lịch trên địa bàn tỉnh An Giang giai đoạn 2024 - 2030.  Trong đó, du lịch tâm linh vẫn là sản phẩm du lịch đặc trưng của tỉnh. Đồng thời, tiếp tục khai thác và phát triển các sản phẩm du lịch mà An Giang còn nhiều tiềm năng để phát triển như: du lịch sông nước, du lịch sinh thái nghỉ dưỡng, du lịch nông nghiệp, du lịch mùa nước nổi, du lịch cộng đồng, du lịch tham quan tìm hiểu các di tích lịch sử văn hóa, hướng đến phát triển du lịch xanh và bền vững.

Bên cạnh đó, Tỉnh đã tập trung nguồn lực, thu hút đầu tư trong và ngoài nước xây dựng các khu du lịch có quy mô lớn chất lượng cao. Tập trung phát triển các khu du lịch trọng điểm như: Di tích cấp quốc gia đặc biệt Khu lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng; Di tích cấp Quốc gia đặc biệt Óc Eo - Ba Thê; Khu Du lịch quốc gia Núi Sam, Khu du lịch Núi Cấm; Khu du lịch Núi Sập....

Song song đó, tiếp tục triển khai thực hiện Kế hoạch thực hiện Chương trình hành động số 09-CTr/TU của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh giai đoạn 2 (2021-2025), trong đó có đào tạo nguồn nhân lực du lịch. Qua đó, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực du lịch An Giang, hướng đến mục tiêu phát triển du lịch bền vững. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giới thiệu, quảng bá hình ảnh du lịch An Giang qua nhiều kênh thông tin truyền thông.

Nguồn: Báo cáo số 554/BC-UBND ngày 04/6/2024 của UBND tỉnh