Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trả lời kiến nghị cử tri về nạn phá rừng

Ngày đăng 22/08/2018

Ngày 24/7/2018, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có văn bản số 5585/BNN-TCLN về trả lời kiến nghị của cử tri An Giang gửi tới kỳ họp thứ năm, Quốc hội khóa XIV.

Cử tri đã gửi đến kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV như sau:

Hiện nay, tài nguyên rừng đang dần cạn kiệt, nạn phá rừng đang ngày càng nghiêm trọng, quy mô lớn, nhưng các cơ quan chức năng lại chậm phát hiện, diện tích rừng có gỗ quý hiếm, đang dần biến mất...tạo ra nhiều hệ lụy cho kinh tế đất nước và nhất là đẩy nhanh tác động của biến đổi khí hậu đối với môi trường sống của con người, đặc biệt ở vùng hạ lưu. Đề nghị Bộ sớm có các giải pháp triệt để, hữu hiệu để kịp thời phát hiện, ngăn chặn và đẩy lùi tình trạng này, nhất là xử lý nghiêm các đối tượng kết nối, dung túng, tiếp tay cho hành vi này của các tổ chức, cá nhân có thẩm quyền.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trả lời như sau:

Theo báo cáo của Cục Kiểm lâm và các địa phương, trong 6 tháng đầu năm 2018 tình hình vi phạm các quy định Luật bảo vệ và phát triển rừng là 6.651 vụ giảm 29% so với cùng kỳ năm 2017. Tính lũy kế tới nay so với giai đoạn 2011-2016 đã giảm 49% số vụ vi phạm và 67% diện tích rừng thiệt hại. Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn tồn tại một số điểm nóng về phá rừng, vận chuyển, tàng trữ lâm sản trái phép và chống người thi hành công vụ, nhất là tại các khu khu rừng đặc dụng, khu vực biên giới ở một số tỉnh Miền Trung và Tây nguyên.

Để ngăn chặn tình trạng phá rừng, thiết lập trật tự, kỷ cương trong công tác quản lý bảo vệ rừng trong thời gian tới, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp tục tham mưu cho Chính phủ chỉ đạo thực hiện một số giải pháp sau:

- Các cấp, các ngành tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm Chỉ thị số 13- CT/TW ngàv 12/01/2017 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về việc tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng và Nghị quyết số 71/NQ-CP ngày 08/8/2017 của Chính phủ về thực hiện Chỉ thị số 13-CT/TW ngày 12/01/2017 của Ban Bí thư Trung ương Đảng; Quyết định số 07/2012/QĐ-TTg ngày 08/02/2012 của Thủ tướng Chính phủ về một số cơ chế, chính sách tăng cường công tác bảo vệ rừng, nhằm nâng cao vai trò, trách nhiệm của các cấp chính quyền cơ sở trong công tác quản lý, bảo vệ rừng. Thực hiện nghiêm Chỉ thị số 1685/CT-TTg ngày 27/9/2011, của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường chỉ đạo các biện pháp bảo vệ rừng, ngăn chặn tình trạng phá rừng và chống người thi hành công vụ.

- Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang xây dựng trình Chính phủ ban hành các Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Lâm nghiệp đã được Quốc hội khóa XIV thông qua ngày 15/11/2017, để cụ thể hóa các quy định của Luật, quy định rõ trách nhiệm của chính quyền địa phương, chủ rừng trong công tác quản lý, bảo vệ rừng; nâng cao năng lực của lực lượng kiểm lâm theo hướng tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; sửa đổi Nghị định 157/2013/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính về quản ]ý rừng, phát triển rừng, bảo vệ rừng và quản lý lâm sản để xử ]ý nghiêm các hành vi vi phạm.

- Ủy ban nhân dân các cấp chỉ đạo tăng cường sự phối hợp các lực lượng Công an, Quân đội để thực hiện quyết liệt, hiệu quả công tác kiểm tra, thanh tra, giám sát, xử lý kịp thời, nghiêm minh các hành vi vi phạm, tội phạm trong lĩnh vực quản lý bảo vệ rừng.

- Tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, nâng cao nhận thức của nhân dân về công tác quản lý bảo vệ rừng; đẩy mạnh việc giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ, công chức, viên chức thực thi nhiệm vụ quản lý bảo vệ rừng. Phối hợp với các ngành chức năng kịp thời phát hiện, ngăn chặn và kiên quyết xử lý nghiêm các cán bộ. công chức, viên chức có biểu hiện tiêu cực, buông lỏng quản lý, tiếp tay cho đối tượng phá rừng, khai thác, mua bán lâm sản trái pháp luật./.

Nguyễn Linh