Bộ Quốc phòng trả lời kiến nghị cử tri về thủ tục xác nhận tham gia dân công hỏa tuyến

Ngày đăng 22/08/2018

Ngày 11/8/2018, Bộ Quốc phòng có văn bản số 8796/BQP-CT về trả lời kiến nghị của cử tri An Giang gửi tới kỳ họp thứ năm, Quốc hội khóa XIV.

Cử tri đã gửi đến kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV như sau:

"Cử tri phản ảnh, việc đề nghị hưởng chế độ, chính sách người có công như dân công hỏa tuyển gặp nhiều khó khăn trong việc xác nhận quá trình tham gia (đơn vị cũ đã giải tán, thủ trưởng cũ cũng không còn, những trường hợp này hiện nay tuổi đã cao,..), chậm phản hồi của cơ quan tiếp nhận, để hoàn thiện hồ sơ. Đề nghị xem xét và giải quyết để người tham gia hoạt động được hưởng chế độ theo quy định".

Bộ Quốc phòng trả lời như sau:

Theo quy định tại Quyết định số 49/2015/QĐ-TTg ngày 14/10/2015 của Thủ tướng Chính phủ và các văn bản hướng dẫn thực hiện thì hồ sơ đề nghị hưởng chế độ đối với dân công hỏa tuyến tham gia kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế đã được đơn giản hóa về thủ tục hành chính, bảo đảm chặt chẽ nhưng thuận tiện cho đối tượng; những trường hợp không còn lưu giữ được giấy tờ, đối tượng hoặc thân nhân đối tượng (đối với đối tượng đã từ trần) chỉ cần kê khai 01 bản khai (theo mẫu) và trực tiếp nộp cho Ủy ban nhân dân xã, phường nơi đăng ký hộ khẩu thường trú để được xem xét giải quyết theo quy định; không quy định phải lấy xác nhận cùa cơ quan, đơn vị cũ hoặc xác nhận của thủ trưởng cơ quan, đơn vị cũ../.

Nguyễn Linh