Bộ Giáo dục và Đào tạo trả lời kiến nghị cử tri về việc chủ trương dạy 02 buổi/1 ngày đối với học sinh lớp 1

Ngày đăng 07/10/2022

Nội dung kiến nghị: “Chủ trương dạy 02 buổi/1 ngày đối với học sinh lớp 1 cũng như học sinh cấp tiểu học sẽ tạo áp lực đối với các em, đề nghị nghiên cứu bố trí thời gian học hợp lý để học sinh theo kịp chương trình dạy”.

Ngày 03/10/2022, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) có Văn bản 5019/BGDĐT-GDTH về việc trả lời kiến nghị của cử tri gửi tới sau kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV. Nội dung trả lời kiến nghị như sau:

Theo quy định của Chương trình giáo dục phổ thông ban hành theo Thông tư số 32/2018/TT-BGDĐT ngày 26/12/2018 (CTGDPT 2018), giáo dục tiểu học thực hiện dạy học 2 buổi/ngày, mục đích là giúp học sinh tiểu học có thêm cơ hội, thời gian để trải nghiệm các kiến thức môn học giải quyết các vấn đề xảy ra trong cuộc sống hàng ngày từ đó giúp các em hình thành các phẩm chất năng lực toàn diện. Việc tổ chức dạy học 2 buổi/ngày ở tiểu học đã được thực hiện thí điểm nhiều năm trên quy mô toàn quốc và cho thấy hiệu quả tích cực. Việc tăng thời lượng học tập ở trường của học sinh là xu thế chung của thế giới.

Để triển khai CTGDPT 2018, đối với cấp tiểu học, Bộ GDĐT đã ban hành Công văn số 3866/BGDĐT-GDTH ngày 26/8/2019 và các văn bản hướng dẫn nhiệm vụ năm học cấp tiểu học hàng năm trong đó quy định cụ thể mục đích, yêu cầu, điều kiện tổ chức dạy học, nội dung, thời lượng và kế hoạch dạy học đối với cơ sở giáo dục tiểu học tổ chức dạy học 2 buổi/ngày và đối với cơ sở giáo dục chưa đủ điều kiện để tổ chức dạy học 2 buổi/ngày thực hiện CTGDPT 2018. Cụ thể, về điều kiện thực hiện, thời lượng, nội dung và kế hoạch giáo dục như sau:

- Về điều kiện thực hiện: Đảm bảo tỉ lệ 01 phòng học/lớp, cơ sở vật chất, sĩ số học sinh/lớp theo quy định; có đủ thiết bị dạy học tối thiểu; đảm bảo tỉ lệ 1,5 giáo viên/lớp.

- Về thời lượng: tổ chức dạy học 2 buổi/ngày, mỗi ngày bố trí không quá 7 tiết học, mỗi tiết 35 phút; tối thiểu là 9 buổi/tuần với 32 tiết/tuần.

- Về nội dung giáo dục, bao gồm: Các môn học và hoạt động giáo dục bắt buộc quy định tại CTGDPT 2018; Các môn học tự chọn: Tiếng dân tộc thiểu số, Ngoại ngữ 1; Các hoạt động củng cố để hoàn thành nội dung học tập; Các hoạt động giáo dục đáp ứng nhu cầu, sở thích, năng khiếu của học sinh...(hoạt động giáo dục khác).

- Về kế hoạch giáo dục: Nhà trường chủ động xác định nội dung, hình thức tổ chức, phân bổ thời lượng cho các nội dung dạy học trên cơ sở thực hiện đầy đủ nội dung, thời lượng các môn học, hoạt động giáo dục bắt buộc theo quy định của chương trình, phù hợp đặc điểm, đối tượng học sinh, điều kiện nhà trường và địa phương.

Như vậy, đối với các cơ sở giáo dục tiểu học thực hiện CTGDPT 2018 có đủ điều kiện về cơ sở vật chất và đội ngũ giáo viên như quy định tại Công văn 3866/BGDĐT-GDTH nêu trên thực hiện tổ chức dạy học 2 buổi/ngày nhằm đảm bảo quyền lợi học tập của học sinh.

Nguồn: Văn bản 5019/BGDĐT-GDTH, ngày 03/10/2022 của Bộ GDĐT