UBND tỉnh trả lời kiến nghị cử tri trước kỳ họp thứ Tư, Quốc hội khóa XV về lĩnh vực Y tế

Ngày đăng 03/11/2022

Ngày 28/10/2022, UBND tỉnh có Báo cáo số 702/BC-UBND về việc tổng hợp giải trình, trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri trước kỳ họp thứ Tư, Quốc hội khóa XV. Nội dung trả lời kiến nghị như sau:

1. Cử tri Thoại Sơn: Cử tri đề nghị xem xét đầu tư Trạm y tế và trang bị thêm trang thiết bị y tế phục vụ cho công tác khám chữa bệnh ban đầu vì hiện nay y tế cơ sở chưa đáp ứng nhu cầu người dân gây áp lực cho tuyến trên, ngoài ra có giải pháp tạo sự công bằng, ứng xử giữa những người khám bệnh dịch vụ và khám theo BHYT.

Trong những năm qua, được sự quan tâm chỉ đạo, đầu tư của Tỉnh ủy, HĐND tỉnh, UBND tỉnh, ngành Y tế đã triển khai và đẩy mạnh thực hiện Đề án “Xây dựng và phát triển mạng lưới y tế cơ sở tỉnh An Giang trong tình hình mới giai đoạn 2018-2025” theo Quyết định số 948/QĐ-UBND ngày 02/05/2018 của UBND tỉnh An Giang; phối hợp với UBND huyện, thị, thành phố tranh thủ nguồn vốn đầu tư xây dựng, nâng cấp, cải tạo điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị, đào tạo, chính sách thu hút nguồn nhân lực cho y tế cơ sở, góp phần thực hiện tốt các mục tiêu và nhiệm vụ trong công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới.

Theo Danh mục dự kiến dự án đầu tư từ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội (kèm theo Công văn số 126/UBND-KTTH ngày 14/02/2022) của UBND tỉnh An Giang, có 17 Trạm y tế xã, phường được đưa vào danh mục dự án đầu tư trung hạn giai đoạn 2021-2025 và 39 trạm y tế xã, phường được đưa vào danh mục dự án đầu tư ngoài trung hạn 2021-2025 với tổng mức đầu tư dự kiến là 150 tỷ đồng.

Đối với huyện Thoại Sơn, Sở Y tế đã chủ động phối hợp với các sở, ngành và địa phương quan tâm đầu tư trang thiết bị y tế, cơ sở vật chất để nâng cao năng lực y tế cơ sở góp phần thực hiện mục tiêu về “Công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới”, cụ thể: (1) Về trang thiết bị y tế: Hàng năm, ngành Y tế đều có đầu tư trang thiết bị y tế cho Trung tâm Y tế huyện Thoại Sơn phục vụ công tác phòng, chống dịch, khám bệnh, chữa bệnh như: Máy siêu âm, XQ, máy thở… và các trang thiết bị y tế phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID -19 theo mô hình tháp 03 tầng.  Từ nguồn vốn phục hồi phát triển kinh tế - xã hội ngành y tế của Trung ương, trong giai đoạn 2022 -2023, thực hiện đầu tư trang bị máy CT Scanner 32 lát cắt, 01 máy siêu âm Doppler màu 4D, 01 hệ thống máy thở, với tổng kinh phí: 18.200 triệu đồng. Năm 2023, dự kiến đầu tư trang thiết bị y tế cho hệ điều trị, hệ dự phòng như: 01 máy thở chức năng cao (chuyên dụng), máy monitor (có đo huyết áp xâm lấn IBP kèm bộ cáp), máy siêu âm thai di động tại giường (trắng đen) -1 đầu dò, Monitor 6 thông số, …. (2) Về cơ sở vật chất, mỗi năm ngành y tế có cấp kinh phí cho đơn vị duy tu, sửa chữa một số trạm y tế và trung tâm y tế. Trong giai đoạn 2021 – 2025, từ nguồn vốn đầu tư công trung hạn thực hiện xây mới Khoa nhiễm và nâng cấp, cải tạo Khoa Xét nghiệm, Chẩn đoán hình ảnh với tổng kinh phí là 24.700 triệu đồng. Từ nguồn vốn phục hồi phát triển kinh tế - xã hội ngành y tế của Trung ương, giai đoạn 2022 -2023, thực hiện xây mới, nâng cấp, cải tạo các Trạm y tế tuyến xã trên địa bàn huyện Thoại Sơn (Thoại Giang, Tây Phú, Vọng Thê, Óc Eo) với tổng kinh phí 14.000 triệu đồng.

Bên cạnh việc đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị cho y tế cơ sở, ngành Y tế còn triển khai thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tuyến y tế cơ sở, góp phần tạo điều kiện cho mọi người dân được tiếp cận với các dịch vụ y tế cơ bản.

2. Cử tri Tân Châu: Đề nghị địa phương có chính sách thu hút, đãi ngộ cho bác sĩ, nhất là những bác sĩ mới ra trường.

Trong năm 2022, UBND tỉnh trình HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết quy định chính sách thu hút, đãi ngộ, hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực y tế tỉnh An Giang, giai đoạn 2023 – 2025. Hiện nay, đã xây dựng dự thảo Nghị quyết dự kiến trình HĐND tỉnh tại kỳ họp cuối năm 2022, Hội đồng nhân dân tỉnh khóa X nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Nguồn: Báo cáo số 702/BC-UBND, ngày 28/10/2022 của UBND tỉnh