UBND tỉnh trả lời kiến nghị cử tri trước kỳ họp thứ Tư, Quốc hội khóa XV về lĩnh vực Văn hóa, Thể thao và Du lịch, LĐTBXH và Công Thương

Ngày đăng 03/11/2022

Ngày 28/10/2022, UBND tỉnh có Báo cáo số 702/BC-UBND về việc tổng hợp giải trình, trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri trước kỳ họp thứ Tư, Quốc hội khóa XV. Nội dung trả lời kiến nghị như sau:

1. Lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch

Cử tri Châu Thành: Thời gian qua, ngành du lịch phát triển nhanh đem lại nguồn thu lớn cho tỉnh nhà, tuy nhiên, vẫn tồn tại nhiều hạn chế làm xấu hình ảnh du lịch của địa phương như tình trạng chèo kéo, gian lận, lừa đảo trong mua bán,… đề nghị có giải pháp để giải quyết thực trạng này.

Trong thời gian qua, hoạt động du lịch An Giang có bước phát triển, lượng khách tham quan đến các khu, điểm du lịch, điểm tham quan trên địa bàn tỉnh cũng như các dịch vụ du lịch từng bước nâng cao cả về số lượng và chất lượng, góp phần tạo việc làm và tăng thu nhập cho cộng đồng địa phương. Tuy nhiên, tình hình an ninh trật tự tại các khu, điểm du lịch trên địa bàn tỉnh còn tồn tại nhiều hạn chế làm xấu hình ảnh du lịch của địa phương như tình trạng chèo kéo, lừa đảo trong mua bán. Để giải quyết thực trạng nêu trên, thời gian tới, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ động phối hợp Công an tỉnh và các cơ quan chức năng có liên quan thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ, cụ thể: (1) Tăng cường tuyên truyền đến người dân, khách du lịch thông qua các phương tiện: ấn phẩm sổ tay, các lớp tập huấn về văn minh du lịch, tập huấn du lịch cho cộng đồng là các tổ chức, cá nhân, người hành nghề lái xe ôm. Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức của người dân và du khách. (2) Tăng cường giám sát qua hệ thống camera an ninh du lịch tại các khu, điểm du lịch trên địa bàn tỉnh An Giang. Thực hiện và nhân rộng mô hình “Tiếng loa camera an ninh”. (3) Phối hợp cơ quan chức năng và địa phương thường xuyên kiểm tra, giám sát hoạt động tại các điểm đến du lịch; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm và làm cam kết không tái phạm đối với các đối tượng lừa gạt, chèo kéo du khách. (4) Hàng năm, triển khai thực hiện chương trình đào tạo nguồn nhân lực của tỉnh cho cộng đồng để góp phần nâng cao nhận thức của người dân và du khách. Với các giải pháp đồng bộ nêu trên, Tỉnh kỳ vọng xây dựng môi trường du lịch An Giang trở thành điểm đến “An toàn - văn minh - thân thiện”.

2. Lĩnh vực công thương

Cử tri Thoại Sơn: Đề nghị tăng cường vai trò của các cơ quan bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng, bảo vệ kịp thời quyền lợi chính đáng cho người sử dụng, là địa chỉ đáng tin cậy để người dân có thể phản ánh các hành vi làm hàng gian, giả, kém chất lượng, gian lận thương mại.

Định kỳ hằng năm, đã tổ chức các hoạt động tuyên truyền hưởng ứng Ngày quyền của Người tiêu dùng Việt Nam (ngày 15 tháng 3), tuyên truyền cả chiều rộng và chiều sâu, từng bước nâng cao nhận thức chung trong cộng đồng về công tác bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng; nhiều kênh thông tin tuyên truyền thời gian qua đã phát huy hiệu quả, điển hình như: tuyên truyền trên Đài phát thanh - truyền hình An Giang, báo giấy, báo điện tử,... Riêng trong năm 2022, Sở Công Thương đã phối hợp với Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) tổ chức Hội thảo “Phổ biến, tuyên truyền pháp luật về hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp” vào ngày 02/06/2022 và 02 Hội thảo tập huấn và tuyên truyền phổ biến pháp luật về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, dự kiến tổ chức vào ngày 26/10/2022.

Trong thời gian tới, tiếp tục phối hợp Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về công tác bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Đồng thời, tăng cường công tác giám sát, kiểm tra hoạt động sản xuất, kinh doanh, ngăn ngừa hoạt động kinh doanh hàng gian, hàng giả, hàng kém chất lượng nhằm bảo vệ quyền và lội ích chính đáng của người tiêu dùng.

3. Lĩnh vực lao động, thương binh, xã hội

Cử tri An Phú: Thân nhân của liệt sĩ đi viếng nghĩa trang hàng năm được hỗ trợ tiền xe, tiền ăn, nhưng phải có giấy xác nhận của chính quyền địa phương mới được nhận, điều đó gây khó khăn cho người dân, đề nghị Sở Lao động - Thương binh và Xã hội xem xét đơn giản qui định này.

Căn cứ Khoản 3 Điều 158 Nghị định số 131/2021/NĐ-CP ngày 30 tháng 12 năm 2021 của Chính phủ quy định chi tiết và biện pháp thi hành Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng, quy định hồ sơ, thủ tục thăm viếng mộ liệt sĩ: Ủy ban nhân dân cấp xã nơi quản lý mộ hoặc thuộc địa phương nơi liệt sĩ hy sinh trong thời gian 01 ngày làm việc có trách nhiệm xác nhận vào giấy giới thiệu thăm viếng mộ liệt sĩ.

Như vậy, người đi thăm viếng mộ liệt sĩ phải có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã nơi quản lý mộ, minh chứng đã đến thăm viếng phần mộ liệt sĩ, làm cơ sở để ngành Lao động-Thương binh và Xã hội thực hiện hỗ trợ chi phí thăm viếng mộ liệt sĩ theo quy định.

Nguồn: Báo cáo số 702/BC-UBND, ngày 28/10/2022 của UBND tỉnh