Bộ Giáo dục và Đào tạo trả lời kiến nghị cử tri về việc đề nghị chương trình giáo dục mầm non giảm giờ dạy cho giáo viên

Ngày đăng 28/09/2022

Nội dung kiến nghị: “Đề nghị chương trình giáo dục mầm non giảm giờ dạy cho giáo viên (vì hiện nay dạy 02 buổi/ngày) để có thời gian soạn giáo án và chăm sóc gia đình, đồng thời trong tuần dành 01 buổi sinh hoạt chuyên môn để nâng cao nghiệp vụ”.

Ngày 21/9/2022, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) có Văn bản số 4700/BGDĐT-GDMN về việc trả lời kiến nghị của cử tri gửi tới kỳ họp thứ 3, QH khóa XV. Nội dung trả lời như sau:

Luật Giáo dục năm 2019 quy định nhiệm vụ của giáo dục mầm non thực hiện việc nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ từ 03 tháng tuổi đến 06 tuổi. Chương trình giáo dục mầm non ban hành theo Thông tư 17/2009/TT-BGDĐT ngày 25/7/2009 và Văn bản hợp nhất số 01/VBHN-BGDĐT ngày 13/4/2021 ban hành Chương trình giáo dục mầm non đã cụ thể hóa nhiệm vụ này và hướng dẫn các cơ sở GDMN tổ chức thực hiện các hoạt động nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ tại cơ sở GDMN.

Về việc thực hiện giờ dạy của giáo viên đã quy định tại Thông tư số 48/2011/TT-BGDĐT bao gồm: giờ dạy trên lớp và thực hiện các công việc chuẩn bị cho giờ dạy trên lớp cũng như các công việc khác để quy đổi đảm bảo làm việc 40 giờ/tuần.

Bộ GDĐT sẽ tiếp tục chỉ đạo các Sở GDĐT xây dụng kế hoạch thực hiện nhiệm vụ năm học, đảm bảo chế độ làm việc cho GVMN theo quy định. Đồng thời, tiếp thu các kiến nghị, phản ánh để điều chỉnh trong quá trình xây dụng Chương trình giáo dục mầm non dự kiến ban hành năm 2023.

Bộ GDĐT đề nghị các địa phương tăng cường các giải pháp, tham mưu xây dựng danh mục dịch vụ, định mức kinh tế - kỹ thuật, quy định khung giá và mức giá dịch vụ cụ thể một số dịch vụ sự nghiệp công không sử dụng ngân sách nhà nước bao gồm: dịch vụ bán trú, dịch vụ giáo dục mầm non ngoài giờ, dịch vụ đưa đón trẻ, trình Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quyết định để hồ trợ đời sống giáo viên mầm non và đảm bảo thực hiện quy định tại Nghị định số 105/2020/NĐ-CP ngày 8/9/2020 của Chính phủ Quy định chính sách phát triển giáo dục mầm non.

Nguồn: Văn bản số 4700/BGDĐT-GDMN, ngày 21/9/2022 của Bộ GDĐT