Bộ Giáo dục và Đào tạo trả lời kiến nghị của cử tri về giờ dạy của giáo viên mầm non

Ngày đăng 14/05/2018

Ngày 05/03/2018, Bộ Giáo dục và Đào tạo có công văn số 790/BGDĐT-VP về việc trả lời kiến nghị của cử tri An Giang gửi tới sau kỳ họp thứ tư, Quốc hội khóa XIV.

Cử tri đã gửi đến sau kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV như sau:

1. Về chế độ làm việc đối với giáo viên mầm non theo Thông tư số 48/2011/TT-BGDĐT ngày 25/10/2011 quy định là 40 giờ/tuần. Nhưng thực tế, giáo viên mầm non làm việc hơn quy định 40 giờ/tuần, vì phải đến sớm nhận trẻ và phải về muộn chờ phụ huynh đón trẻ, bên cạnh còn chuẩn bị đồ dùng dạy học... .

2. Theo quy định tại khoản 1, khoản 2, Điều 4, Thông tư số 48/2011/TT- BGDĐT ngày 25/10/2010 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, khung giờ làm việc của giáo viên mầm non thực hiện như sau:

"1. Đối với giảo viên dạy các nhóm trẻ, lớp mẫu giáo học 02 buổi/ngày, mỗi giáo viên dạy trên lớp đủ 6 giờ/ngày và thực hiện các công việc chuẩn bị cho giờ dạy trên lớp cũng như các công việc khác do Hiệu trưởng quy định để quy đổi đảm bảo làm việc 40 giờ/tuần.

2. Đối với giáo viên dạy các nhóm trẻ, lớp mẫu giáo học 01 buổi/ngày, mỗi giáo viên dạy trên lớp đủ 04 giờ/ngày và thực hiện các công việc chuẩn bị cho giờ dạy trên lớp cũng như các công việc khác do Hiệu trưởng quy định để quy đổi đảm bảo làm việc 40 giờ/tuần”.

Tuy nhiên, thời gian làm việc của giáo viên mầm non đều vượt khung quy định do đặc thù công việc nhưng không được hưởng chế độ vượt giờ. Đề nghị có chế độ vượt giờ cho giáo viên mầm non để đảm bảo đúng thực tế công việc giáo viên phải đảm nhận.

Bộ Giáo dục và Đào tạo trả lời như sau:

Chế độ làm việc của giáo viên mầm non được thực hiện theo Thông tư số 48/2011/TT-BGDĐT ngày 25/10/2011 của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Theo đó, mỗi giáo viên dạy trên lớp đủ 6 giờ/ngày (đối với nhóm trẻ, lớp mẫu giáo học 02 buổi/ngày), 4 giờ/ngày (đối với nhóm trẻ, lớp mẫu giáo học 01 buổi/ngày) và thực hiện các công việc chuẩn bị cho giờ dạy trên lớp cũng như các công việc khác do hiệu trường quy định để quy đổi đảm bảo làm việc 40 giờ/tuần. Quy định này đã được tính toán dựa trên các cơ sở khoa học phù hợp chương trình nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ và đặc thù nghề nghiệp của giáo viên mầm non nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả lao động của giáo viên mầm non.

Tuy nhiên, hiện nay ở một số địa phương do thiếu giáo viên theo định mức, đặc biệt ở một số địa phương phụ huynh có nhu cầu tăng giờ trông trẻ (làm việc theo ca kíp) nên tổng số giờ làm việc của giáo viên mầm non vượt quá quy định trên dẫn đến tình trạng giáo viên phải làm thêm giờ. Đối với những trường hợp này, đề nghị các địa phương thực hiện việc chi trả chế độ làm thêm giờ theo quy định tại Thông tư liên tịch số 07/2013/TTLT-BGDĐT-BNV-BTC ngày 08/3/2013. Về lâu dài, đề nghị các địa phương ưu tiên bố trí đủ số lượng giáo viên mầm non theo định mức quy định./.

Nguyễn Linh