Bộ Giáo dục và Đào tạo trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri về kiểm soát hoạt động các Trường mầm non tư thục

Ngày đăng 14/05/2018

Ngày 05/03/2018, Bộ Giáo dục và Đào tạo có công văn số 780/BGDĐT-VP về việc trả lời kiến nghị của cử tri An Giang gửi tới sau kỳ họp thứ tư, Quốc hội khóa XIV.

Cử tri đã gửi đến sau kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV như sau:

Đề nghị ngành giáo dục kiểm soát chặt việc cho phép mở trường mầm non tư thục hay các nhóm trẻ tư nhân, đặc biệt là phải thường xuyên thanh kiểm tra hoạt động nuôi dạy trẻ; trình độ chuyên môn nghiệp vụ, tiêu chuẩn nghề nghiệp của giáo viên mầm non ở các trường mầm non.

Bộ Giáo dục và Đào tạo trả lời như sau:

Nghị định số 46/2017/NĐ-CP ngày 21/4/2017 của Chính phủ quy định về điều kiện đầu tư và hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, bao gồm: thành lập, cho phép thành lập, sáp nhập, chia, tách, giải thể; cho phép hoạt động giáo dục, đình chỉ hoạt động giáo dục đối với cơ sở giáo dục mầm non, cơ sở giáo dục phổ thông; cơ sở giáo dục thường xuyên.... Trong đó, quy định rõ phân cấp cho Ủy ban nhân dân các cấp trong việc ra quyết định thành lập hoặc cho phép thành lập đối với cơ sở giáo dục mầm non.

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã rà soát các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan, trong đó có chỉnh sửa Điều lệ trường mầm non, Quy chế tổ chức và hoạt động trường mầm non tư thục để phù hợp hơn với thực tiễn.

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức thanh tra việc tổ chức, hoạt động của cơ sở giáo dục mầm non và công tác quản lý giáo dục mầm non tại một số địa phương (như tỉnh Bắc Ninh và thành phố Hải Phòng); chỉ đạo các địa phương tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra các cơ sở giáo dục mầm non, phát hiện và xử lý kịp thời các vi phạm có liên quan đến tổ chức, hoạt động của các cơ sở giáo dục mầm non; đề nghị các địa phương rà soát, chấn chỉnh công tác quản lý nhà nước về giáo dục mầm non (công văn số 357/BGDĐT-GDMN ngày 29/01/2018).

Trong năm 2018, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ tăng cường hơn nữa công tác thanh tra, chỉ đạo công tác thanh tra, kiểm tra việc tổ chức, hoạt động của các cơ sở giáo dục mầm non tại các địa phương nhằm tăng cường chất lượng chăm sóc, giáo dục đảm bảo quyền trẻ em./.

Nguyễn Linh