Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội trả lời kiến nghị của cử tri về chính sách đối với người có công với cách mạng

Ngày đăng 09/05/2018

Ngày 7/03/2018, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội có công văn số 831/LĐTBXH-VP về việc trả lời kiến nghị của cử tri An Giang gửi tới kỳ họp thứ tư, Quốc hội khóa XIV.

Cử tri đã gửi đến kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV như sau:

“Cử tri phản ánh, việc thực hiện chế độ, chính sách người có công gặp nhiều khó khăn về hoàn thiện thủ tục, hồ sơ đề nghị xác nhận được hưởng chế độ, chính sách, còn tồn đọng nhiều hồ sơ; hiện nay vẫn còn nhiều trường hợp chưa được hưởng chế độ do không đủ hồ sơ thủ tục (bị thất lạc giấy tờ), không đủ giấy tờ xác minh. Đề nghị Chính phủ nghiên cứu sửa đổi toàn diện Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng (trong thời gian chờ xây dựng và ban hành Luật về người có công với cách mạng) theo hướng thông thoáng, thuận lợi hơn nữa và phù hợp với tình hình thực tế. Mặt khác, cử tri đề nghị tiếp tục quan tâm việc cất nhà cho gia đình chính sách theo Nghị định 22 của Chính phủ ”.

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội trả lời như sau:

1. Về đề nghị Chính phủ nghiên cứu sửa đổi toàn diện Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng.

Sau 4 năm thực hiện Thông tư liên tịch số 28/2013/TTLT-BLĐT’BXH-BQP, đã xác nhận gần 500 liệt sĩ, trên 500 thương binh, người hưởng chính sách như thương binh. Hiện nay, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội vẫn tiếp tục thẩm định hồ sơ đề nghị xác nhận liệt sĩ theo quy định của Thông tư liên tịch số 28/2013/TTLT-BLĐTBXH-BQP. Mặt khác, thực hiện Nghị quyết số 30/NQ-CP ngày 07/3/2017 của Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội ban hành Quyết định số 408/QĐ-LĐTBXH ngày 20/3/2017 về quy trình giải quyết hồ sơ người có công tồn đọng. Trên cơ sở kết quả thực hiện việc giải quyết hồ sơ tồn đọng xác nhận liệt sĩ, thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội sẽ rút kinh nghiệm, tiếp tục đổi mới phương thức giải quyết, giảm bớt thủ tục hành chính, tăng cường công khai minh bạch, chống man khai hồ sơ, trục lợi chính sách.

Thực hiện Chỉ thị số 14-CT/TW ngày 19/7/2017 của Ban Bí thư về tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác người có công với cách mạng, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đang chỉ đạo đánh giá toàn diện việc thực hiện Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng trong thời gian qua để nghiên cứu, xây dựng Pháp lệnh thay thế Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng hiện hành.

2. Về đề nghị tiếp tục quan tâm việc cất nhà cho gia đình chính sách

Ngày 25/7/2017, Chính phủ ban hành Nghị quyết sô 63/NQ-CP về việc thực hiện chính sách hỗ trợ nhà ở đối với người có công với cách mạng và theo Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg ngày 26/4/2013 của Thủ tướng Chính phủ, theo đó, Chính phủ giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì phối hợp với Bộ Tài chính phân bổ toàn bộ vốn hỗ trợ từ ngân sách Trung ương để hỗ trợ nhà ở cho các hộ gia đình người có công với cách mạng giai đoạn 2 (theo số liệu đã được Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội thẩm tra tính đến ngày 31/5/2017), việc thực hiện hỗ trợ nhà ở cho người có công giai đoạn 2 hoàn thành dứt điểm trong 2 năm 2017 và 2018. Đối với các trường hợp người có công thuộc diện được hỗ trợ nhà ở phát sinh thêm ngoài số liệu đã được Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội thẩm tra tính đến ngày 31/5/2017 thì các địa phương có trách nhiệm chủ động bố trí từ nguồn ngân sách hàng năm của địa phương và các nguồn kinh phí hỗ trợ khác từ các cá nhân, tổ chức, đoàn thể để thực hiện hỗ trợ theo quy định./.

Nguyễn Linh