Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội trả lời kiến nghị của cử tri về chính sách hộ nghèo

Ngày đăng 09/05/2018

Ngày 7/03/2018, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội có công văn số 880/LĐTBXH-VP về việc trả lời kiến nghị của cử tri An Giang gửi tới kỳ họp thứ tư, Quốc hội khóa XIV.

Cử tri đã gửi đến kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV như sau:

"Hệ thống chính sách còn có sự chồng chéo, chia cắt, hiệu quả chưa cao; chính sách chưa khuyến khích thoát nghèo, vẫn mang tính bao cấp; một số chính sách mức hỗ trợ thấp không bằng mức chi phí đi đường mà người dân phải bỏ ra để đến nơi nhận hỗ trợ (hỗ trợ tiền điện, hỗ trợ cây, con giống...); bên cạnh hệ thống chính sách giảm nghèo nhiều cũng gây khó khăn trong công tác quản lý và thực hiện chính sách. Hiện nay tồn tại một thực trạng nhiều hộ dân muốn được bình bầu là hộ nghèo hoặc không muôn thoát nghèo để hưởng chế độ chính sách của Nhà nước. Bên cạnh đó, các hộ cận nghèo cũng đang rất cần có sự hỗ trợ của Nhà nước để thoát nghèo nhưng chưa được Nhà nước quan tâm. Cử tri đề nghị xem xét lại việc xác định tiêu chí hộ nghèo vì thực tế nhiều hộ dân thoát nghèo nhưng mức thu nhập vẫn nằm chuẩn cận nghèo, số lượng hộ cận nghèo rất lớn, tỷ lệ tái nghèo còn cao; đề nghị xem xét triển khai chính sách hỗ trợ hộ nghèo một cách phù hợp, hiệu quả, tránh tình trạng dàn trải làm phát sinh tâm lý trông chờ, ỷ lại. Đồng thời, cần có chính sách hỗ trợ tạo công ăn việc làm để họ ổn định cuộc sống sau khi đã thoát nghèo ".

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội trả lời như sau:

Hiện nay, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 17/2016/TT-BLĐTBXH ngày 28/6/2016 hướng dẫn quy trình rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo hằng năm, đang gửi lấy ý kiến các Bộ, ngành, địa phương theo hướng sửa đổi tiêu chí xác định hộ nghèo cho phù hợp hơn với chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều để ban hành trong thời gian tới.

Thực hiện Quyết định số 2324/QĐ-TTg ngày 19/12/2014 của Thủ tướng Chính phủ ban hành Kế hoạch hành động triển khai Nghị quyết số 76/2014/QH13 của Quốc hội về đẩy mạnh thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững đến năm 2020 và Quyết định số 1259/QĐ-TTg ngày 22/8/2017 của Thủ tướng Chính phủ ban hành Kế hoạch rà soát, tích hợp chính sách giảm nghèo 2017-2018, hiện nay, các Bộ, ngành, địa phương theo chức năng, nhiệm vụ được phân công tiếp tục đẩy mạnh việc rà soát, tích hợp, sửa đổi chính sách giảm nghèo, sắp xếp, điều chỉnh theo hướng tập trung nguồn lực, gọn đầu mối, khắc phục sự chồng chéo, trùng lắp, dàn trải; nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực hiện chính sách; bãi bỏ những chính sách có mức hỗ trợ nhỏ lẻ, hiệu quả thấp, không còn phù hợp với thực tiễn; đề xuất các giải pháp thực hiện chính sách, chương trình giảm nghèo giai đoạn 2016-2020 đạt hiệu quả tốt hơn.

Về chính sách hỗ trợ hộ nghèo sau khi mới thoát nghèo, hiện nay đã được bổ sung, thực hiện ở một số chính sách như tín dụng ưu đãi, hỗ trợ phát triển sản xuất và nhân rộng mô hình giảm nghèo.../.

Nguyễn Linh