Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội trả lời kiến nghị của cử tri về thủ tục thực hiện chính sách đối với người có công với cách mạng

Ngày đăng 22/03/2018

Ngày 19/01/2018, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội có công văn số 267/LĐTBXH-VP về việc trả lời kiến nghị của cử tri An Giang gửi tới kỳ họp thứ tư, Quốc hội khóa XIV.

Cử tri đã gửi đến kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV như sau:

“Thủ tục, hồ sơ giải quyết chế độ, chính sách sách đối với người có công theo quy định hiện nay gây rất nhiều khó khăn cho các đối tượng. Mặc dù, Bộ Lao động - Thương bình và Xã hội đã có văn bản số 3193/LĐTBXH-VP ngày 02/8/2017 trả lời cho cử tri về các căn cứ chứng minh quá trình hoạt động cách mạng theo quỵ định tại Thông tư số 28/2013/TTLT-BLĐTBXH-BQP ngày 22/10/2013 hiện nay là phù hợp, chưa có cơ sở xem xét, sửa đổi. Tuy nhiên cử tri cho rằng các căn cứ để được công nhận là liệt sĩ, thương binh theo quy định của Thông tư số 28/2013/TTLT-BLĐTBXH-BQP vẫn còn bất cập, khó thực hiện. Cử tri tiếp tục kiến nghị Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với các Bộ, ngành liên quan nghiên cứu sửa đổi toàn diện Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng (trong thời gian chờ xây dựng và ban hành Luật về người có công với cách mạng) theo hướng thông thoáng, thuận lợi hơn nữa và phù hợp với tình hình thực tế trong chiến tranh để giải quyết cho những người có công được hưởng chế độ ưu đãi người có công”.

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội trả lời như sau:

Căn cứ xác nhận liệt sĩ, thương binh cùng với thủ tục, hồ sơ theo quy định của Thông tư liên tịch số 28/2013/TTLT-BLĐTBXH-BQP ngày 22/10/2013 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Quốc phòng hiện nay là phù hợp, chưa có cơ sờ xem xét, sửa đổi (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã trả lời cử tri tại văn bản số 3193/LĐTBXH-VP ngày 02/8/2017). Sau 4 năm thực hiện Thông tư liên tịch số 28/2013/TTLT-BLĐTBXH-BQP, đã xác nhận gần 500 liệt sĩ, trên 500 thương binh, người hưởng chính sách như thương binh. Hiện nay, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội vẫn tiếp tục thẩm định hồ sơ đề nghị xác nhận liệt sĩ theo quy định của Thông tư liên tịch số 28/2013/TTLT-BLĐTBXH-BQP.

Đồng thời Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã triển khai thực hiện Nghị quyết số 30/NQ-CP ngày 07/3/2017 của Chính phủ, Quyết định số 408/QĐ- LĐTBXH ngày 20/3/2017 của Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội về quy trình giải quyết hồ sơ người có công tồn đọng. Trên cơ sở kết quả thực hiện việc giải quyết hồ sơ tồn đọng xác nhận liệt sĩ, thương binh, người hường chính sách như thương binh, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội sẽ rút kinh nghiệm, bổ sung hoàn thiện phương thức giải quyết, giảm bớt thủ tục hành chính, tăng cường công khai minh bạch, chống khai man hồ sơ, trục lợi chính sách.

Bên cạnh đó, thực hiện Chỉ thị số 14-CT/TW ngày 19/7/2017 của Ban Bí thư về tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác người có công với cách mạng trong đó chỉ đạo nghiên cứu, ban hành Pháp lệnh thay thế Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng và chỉ đạo của Quốc hội, Chính phủ, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đang đánh giá toàn diện việc thực hiện Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng trong thời gian qua để nghiên cứu, xây dựng Pháp lệnh thay thế Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng hiện hành./.

Nguyễn Linh