Mọi công việc chuẩn bị cho ngày bầu cử đã cơ bản hoàn tất

Ngày đăng 20/05/2021

(TUAG)- Sáng 18/5, Hội đồng bầu cử quốc gia tổ chức hội nghị trực tuyến sơ kết công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Chủ trì hội nghị tại Hà Nội có đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia; đồng chí Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng bầu cử quốc gia; đồng chí Trương Hòa Bình, Phó Thủ tướng Chính phủ, Phó Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia; đồng chí Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia; đồng chí Võ Thị Ánh Xuân, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia.

Tham dự tại điểm cầu An Giang gồm có: Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Lê Hồng Quang; Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử tỉnh; cùng các Phó Chủ tịch, Ủy viên Ủy ban bầu cử tỉnh, chuyên viên trực tiếp phục vụ công tác bầu cử tại các cơ quan có liên quan; Chủ tịch Ủy ban bầu cử huyện, thị xã, thành phố cùng lãnh đạo Phòng Nội vụ.

Hội nghị đã dành thời gian thông qua dự thảo báo cáo sơ kết của Hội đồng bầu cử quốc gia; đại diện Chính phủ, các bộ ngành, các tỉnh, thành phố báo cáo việc triển khai, chuẩn bị cho cuộc bầu cử. Nhìn chung, công tác chuẩn bị bầu cử trong cả nước đã bám sát kế hoạch, đúng trình tự quy định, mọi việc cơ bản hoàn tất. Hội đồng bầu cử quốc gia đánh giá cao các cơ quan từ trung ương đến cơ sở đã rất sát sao, phối hợp chặt chẽ, thể hiện quyết tâm, nỗ lực thực hiện 3 nhiệm vụ song song: vừa nghiêm túc phòng chống dịch COVID-19, vừa đảm bảo phát triển kinh tế - xã hội và tổ chức thành công cuộc bầu cử. Nhiều địa phương có sáng kiến, sáng tạo trong công tác thông tin, tuyên truyền với nhiều hình thức phù hợp, hiệu quả; áp dụng việc công khai danh sách cử tri trên mạng xã hội Zalo; lập sổ phản ánh để người dân có thể ghi kiến nghị đính chính, sửa đổi, bổ sung thông tin; ban hành phương án tổ chức bầu cử trong điều kiện phòng, chống dịch bệnh; tổ chức tiếp xúc cử tri vận động bầu cử đảm bảo công bằng, dân chủ và điều chỉnh linh hoạt; chuẩn bị tốt cơ sở vật chất phục vụ cho cuộc bầu cử.

Phát biểu bế mạc hội nghị, đồng chí Vương Đình Huệ khẳng định, cả nước đã sẵn sàng cho ngày bầu cử 23/5/2021. Chỉ còn 5 ngày nữa cuộc bầu cử diễn ra, trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 còn diễn biến phức tạp. Vì vậy, đề nghị cả nước tập trung thực hiện nghiêm túc các chỉ thị, hướng dẫn, chỉ đạo liên quan đến bầu cử; chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất và điều kiện cần thiết phục vụ ngày bầu cử đảm bảo kịp thời, tiết kiệm, hiệu quả; rà soát, chuẩn bị kỹ lưỡng các phương án sẵn sàng ứng phó thiên tai, dịch bệnh…, tạo điều kiện tốt nhất cho cuộc bầu cử diễn ra an toàn; cập nhật danh sách cử tri một cách chính xác, đảm bảo cử tri đi bầu ở mức cao nhất. Bên cạnh đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền tạo không khí phấn khởi, hồ hởi trong nhân dân bằng nhiều hình thức đa dạng, sinh động, chú trọng tuyên truyền đến cơ sở và thông qua mạng xã hội; rà soát kỹ phương án bảo đảm an ninh, trật tự cho cuộc bầu cử, kiên quyết không để các thế lực thù địch, phản động lôi kéo quần chúng, phá hoại bầu cử; phản tuyên truyền các luận điệu xuyên tạc cuộc bầu cử. Việc công bố kết quả bầu cử và danh sách những người trúng cử đại biểu Quốc hội khoá XV trong cả nước chậm nhất là 20 ngày sau ngày bầu cử; công bố danh sách những người trúng cử đại biểu HĐND các cấp chậm nhất 10 ngày sau ngày bầu cử.

Nguồn: Cổng Thông tin điện tử Đảng bộ tỉnh An Giang