Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Văn phòng ĐĐBQH và HĐND tỉnh An Giang

Cổng Thông tin điện tử

VĂN PHÒNG ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN

tỉnh An Giang

Thành công của cuộc bầu cử ĐBQH khoá XV và đại biểu HĐND các cấp: Khởi đầu đầy hứa hẹn

Ngày đăng 17/06/2021

Xem với cở chữ : A- A A+
Cho ý kiến về kết quả cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội Khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh cuộc bầu cử đã thành công rất tốt đẹp về mọi mặt. Với nhiều điểm sáng, nhiều “lần đầu tiên”, nhiều cái “nhất”, kết quả cuộc bầu cử là sự khởi đầu đầy hứa hẹn về thành công của nhiệm kỳ Quốc hội Khóa XV.
Responsive image

Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường phát biểu tại phiên họp - Ảnh: Lâm Hiển

 

Những dấu ấn “lần đầu tiên”

Báo cáo của Hội đồng Bầu cử Quốc gia tại Phiên họp sáng qua của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khẳng định cuộc bầu cử đã được tiến hành dân chủ, đúng pháp luật, bình đẳng, bảo đảm an toàn, tiết kiệm và thực sự là Ngày hội lớn của toàn dân. Với kết quả bầu được 499 đại biểu Quốc hội, cơ bản bầu đủ đại biểu HĐND cấp tỉnh, cấp huyện và cấp xã đã khẳng định công tác nhân sự được chuẩn bị kỹ lưỡng, dân chủ, đúng quy định của pháp luật. Cuộc bầu cử với quy mô lớn nhất từ trước đến nay, được tổ chức thành công trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp càng khẳng định niềm tin vững chắc của Nhân dân đối với Đảng và Nhà nước.

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội Khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã để lại nhiều điểm sáng, nhiều dấu ấn “lần đầu tiên” như: lần đầu tiên được tiến hành trong điều kiện cam go, đầy thách thức khi vừa phải tổ chức bầu cử thành công, đúng pháp luật, vừa phải bảo đảm an toàn trong điều kiện phòng, chống đại dịch Covid-19; lần đầu tiên trong số 499 người trúng cử đại biểu Quốc hội Khóa XV có hai đại diện là người dân tộc Lự và dân tộc Brâu. Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Hà Ngọc Chiến cho biết đây là lần đầu tiên trong lịch sử 76 năm của Quốc hội, các dân tộc rất ít người này có đại diện tham gia Quốc hội.

Nhìn nhận kết quả bầu cử từ góc độ giới, Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề Xã hội Nguyễn Thúy Anh cho biết, đặt trong mối tương quan so sánh với các nước trên thế giới thì tỷ lệ nữ trúng cử đại biểu Quốc hội Khóa XV của nước ta là một điểm sáng. Lần đầu tiên kể từ khi đất nước thống nhất (Quốc hội Khóa VI) đến nay, tỷ lệ nữ trúng cử đại biểu Quốc hội cao hơn 30%. Đây là sự tiến bộ vượt bậc bởi theo thống kê của Liên minh Nghị viện thế giới, tại thời điểm trước cuộc bầu cử, Việt Nam xếp thứ 71 trên thế giới về tỷ lệ nữ đại biểu Quốc hội. Sau bầu cử, với kết quả vừa được Hội đồng Bầu cử quốc gia công bố, Việt Nam đã vươn lên 20 bậc và đứng vị trí thứ 51 trên thế giới. Trong khu vực châu Á, Việt Nam cũng vươn từ vị trí thứ 9 lên vị trí thứ 4 và trong các nước thành viên AIPA từ vị trí thứ 4 lên thứ nhất.

Còn Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Lê Quang Huy bày tỏ ấn tượng khi lần đầu tiên, cử tri tại thị trấn Trường Sa (đảo Trường Sa Lớn), tỉnh Khánh Hòa đã bỏ phiếu bầu cử cùng thời điểm với cuộc bầu cử trên đất liền vào ngày 23.5. Hay lần đầu tiên các ứng cử viên tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử bằng cả hai hình thức trực tiếp và trực tuyến... Đây là kinh nghiệm tốt không chỉ áp dụng trong điều kiện, hoàn cảnh đặc biệt của cuộc bầu cử vừa qua mà có thể mở rộng áp dụng trong thời gian tới, khi đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri trước và sau các kỳ họp Quốc hội. Các Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị, báo cáo cần thống kê đầy đủ hơn, nhấn mạnh thêm những điểm sáng, những dấu ấn lần đầu tiên đạt được trong cuộc bầu cử vừa qua để đánh giá sâu sắc hơn thành công của cuộc bầu cử.

Chuyên nghiệp từ Trung ương đến địa phương

Nhắc lại bối cảnh đặc biệt của cuộc bầu cử khi chịu tác động rất mạnh của đại dịch Covid-19, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ một lần nữa khẳng định, chúng ta đã vượt qua mọi trở ngại, khó khăn, tổ chức cuộc bầu cử thành công rất tốt đẹp về mọi mặt. Việc này không chỉ trong nước mà dư luận quốc tế, kể cả các hãng truyền thông quốc tế cũng đánh giá cao cuộc bầu cử của chúng ta “chuyên nghiệp từ Trung ương đến địa phương". Tỷ lệ đơn thư khiếu nại, tố cáo trong cả đợt bầu cử này chỉ bằng 18% của khóa trước, chứng tỏ công tác chuẩn bị nhân sự rất tốt… Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định, đây cũng là điểm rất đáng mừng và là hiệu ứng thành công tiếp theo từ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII.

Trực tiếp đi kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử ở nhiều nơi, nhất là những địa bàn có diễn biến dịch bệnh Covid-19 hết sức phức tạp tại thời điểm bầu cử như Hải Dương, Bắc Ninh, Bắc Giang, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết: “Các địa phương làm rất chu đáo, kỹ lưỡng, chỗ nào cũng vậy, phải nói là rất chỉn chu, rất trách nhiệm”. Hầu như các cuộc bầu cử trước đây cũng đều có xảy ra việc nọ, việc kia nhưng cuộc bầu cử lần này, công tác bảo đảm an ninh, an toàn gần như tuyệt đối, không có sự kiện nào đáng kể xảy ra. Các cơ quan đã chỉ đạo, lãnh đạo thường xuyên và sâu sát trong công tác bầu cử. Hệ thống báo chí từ Trung ương đến địa phương đã vào cuộc, đưa tin rất khách quan, chính xác, bám sát thực tiễn, tạo được hiệu ứng tốt, tạo không khí sôi nổi cho ngày hội lớn của toàn dân… Ghi nhận điều này, Chủ tịch Quốc hội đề nghị, báo cáo cần đánh giá kỹ hơn, nhấn mạnh thêm vai trò, đóng góp của các lực lượng trên tuyến đầu như y tế, quân đội, công an, cấp ủy, chính quyền cơ sở và các cơ quan thông tấn, báo chí, truyền thông vào thành công của cuộc bầu cử.

Chủ tịch Quốc hội tin tưởng, với nhiều điểm sáng, nhiều “lần đầu tiên”, nhiều cái “nhất”, có thể coi thành công của cuộc bầu cử như một sự khởi đầu hứa hẹn về thành công trong nhiệm kỳ Quốc hội Khóa XV.

(Theo Báo Đại biểu Nhân dân)

Nguồn: Cổng Thông tin điện tử Đảng bộ tỉnh An Giang