Dự kiến cơ cấu, thành phần, số lượng ứng cử đại biểu HĐND tỉnh khóa X, nhiệm kỳ 2021 - 2026

Ngày đăng 03/02/2021

Thường trực HĐND, UBND, UBMTTQVN tỉnh thống nhất dự kiến cơ cấu, thành phần, số lượng ứng cử đại biểu HĐND tỉnh khóa X, nhiệm kỳ 2021 - 2026 như sau:

1. Tổng số đơn vị bầu cử: 16 đơn vị.

2. Tổng số đại biểu HĐND tỉnh khóa X được bầu: 62 đại biểu.

3. Tổng số người ứng cử đại biểu HĐND tỉnh khóa X: 103 người

Để đảm bảo cho sự lựa chọn tại hội nghị hiệp thương lần thứ nhất, Thường trực HĐND, UBND, UBMTTQVN tỉnh dự kiến cơ cấu, thành phần, số lượng người ứng cử đại biểu HĐND tỉnh khóa X là 103 người, cụ thể như sau:

a) Khối Đảng: 18 người, cụ thể như sau:

- Cấp tỉnh: 07 người. (Thường trực Tỉnh ủy: 02 người; Ban Dân vận Tỉnh ủy, Ban Tuyên giáo, Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Ủy Ban kiểm tra Tỉnh ủy,  Đảng ủy Khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh: mỗi đơn vị 01 người).

- Cấp huyện: 11 người (Bí thư Huyện ủy, Thị xã ủy, Thành ủy).

b) Khối Nhà nước: 28 người (HĐND tỉnh chuyên trách; UBND tỉnh; sở, ban, ngành cấp tỉnh; đơn vị sự nghiệp cấp tỉnh; huyện, thị, thành phố), cụ thể như sau:

- HĐND tỉnh chuyên trách: 06 người.

- UBND tỉnh: 02 người.

- Sở, ban, ngành cấp tỉnh: 05 người (Sở Kế hoạch – Đầu tư: 02 người; các Sở: Tài chính, Giáo dục - Đào tạo, Lao động, Thương binh và Xã hội mỗi đơn vị 01 người).

- Đơn vị sự nghiệp cấp tỉnh: 04 người (Cao đẳng nghề, Bệnh viện đa khoa trung tâm An Giang, Đài Phát thanh truyền hình An Giang, Báo An Giang)

- Huyện, thị, thành phố (Chủ tịch hoặc Phó Chủ tịch HĐND cấp huyện): 11 người.

c) Khối lực lượng vũ trang: 03 người, cụ thể như sau:

- Công an: 01 người

- Tỉnh đội: 01 người

- Biên phòng: 01 người

d) Khối tư pháp: 01 người

- Toà án nhân dân tỉnh.

e) Khối Mặt trận tổ quốc, đoàn thể và các thành phần khác: 53 người, cụ thể như sau:

- Mặt trận và đoàn thể tỉnh: 08 người (UBMTTQVN tỉnh: 02; cựu chiến binh, thanh niên, phụ nữ, liên đoàn lao động, nông dân, chữ thập đỏ mỗi đơn vị 01 người).

- Mặt trận, đoàn thể huyện, thị, thành: 11 người.

- Hội nghề nghiệp: 06 người (khuyến học; liên hiệp các hội khoa học kỹ thuật; Hiệp hội doanh nghiệp vừa và nhỏ; Hội Luật gia, Đoàn Luật sư, Liên minh hợp tác xã).

- Tôn giáo: 08 người.

- Dân tộc: 08 người.

- Thành phần khác: 12 người (Giáo viên tiêu biểu: 03 người; Nông dân sản xuất giỏi: 01 người; Bác sĩ, kĩ sư trẻ: 03 người; Doanh nghiệp cổ phần, doanh nghiệp tư nhân: 03 người; Kinh tế tập thể (Hợp tác xã): 02 người.

4. Cơ cấu, thành phần:

- Đại biểu nữ ít nhất 35% (37 người).

- Đại biểu trẻ (dưới 40 tuổi) không dưới 15% (16 người).

- Đại biểu là người ngoài Đảng từ 10% trở lên (11 người).

- Đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh nhiệm kỳ 2016-2021 tái cử đại biểu Hội đồng nhân dân nhiệm kỳ 2021 - 2026 đạt tỷ lệ từ 30% trở lên (22 người).

Kim Yến