Kết quả thực hiện ý kiến, kiến nghị của cử tri trên địa bàn thành phố Châu Đốc

Ngày đăng 28/11/2019

Theo Chương trình kỳ họp cuối năm HĐND tỉnh khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021, UBND tỉnh báo cáo kết quả thực hiện ý kiến, kiến nghị của cử tri trước kỳ họp lần thứ 11 HĐND tỉnh khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021, trong đó các ý kiến, kiến nghị của cử tri trên địa bàn thành phố Châu Đốc được các sở, ngành có liên quan triển khai thực hiện như sau:

- Cử tri phường Châu Phú A, Vĩnh Ngươn, thành phố Châu Đốc: Đối với lĩnh vực giao thông vận tải nhiều cử tri tiếp tục có ý kiến đối với việc đặt trạm thu phí BOT tại ngã 3 lộ tẻ. Vấn đề này đã được cơ quan thẩm quyền tỉnh có ý kiến đối với Bộ Giao thông - Vận tải, tuy nhiên đến nay vẫn chưa được giải quyết, cử tri đề nghị UBND tỉnh tiếp tục theo dõi và có ý kiến.

Phản ánh của cử tri về Trạm thu phí T2 được UBND tỉnh rất quan tâm và tích cực tìm phương hướng đề xuất Trung ương có hướng giải quyết hợp lý. Hiện nay, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đang đề xuất Bộ Giao thông vận tải 5 phương án xử lý Trạm thu phí T2. Qua đó, đã phân tích các ưu, nhược điểm của từng phương án, để lựa chọn phương án tối ưu giải quyết bất cập của dự án và Bộ Giao thông vận tải đang xem xét.

- Cử tri phường Châu Phú B, Vĩnh Mỹ thành phố Châu Đốc: Cần có cơ chế giám sát việc mua BHYT- BHXH cho công nhân đối với các doanh nghiệp. Đề nghị các cơ quan có thẩm quyền thường xuyên kiểm tra, giám sát việc mua bảo hiểm cho công nhân, tránh thiệt thòi cho công nhân.

Từ đầu năm 2019 đến nay, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã tổ chức thành lập đoàn thanh, kiểm tra 08 doanh nghiệp; đồng thời phối hợp với Bảo hiểm xã hội tỉnh, Sở Y tế thanh, kiểm tra việc chấp hành pháp luật về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp đối với 11 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh (trong đó có doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Châu Đốc). Qua đó, yêu cầu và nhắc nhở các doanh nghiệp phải tham gia BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động đầy đủ và đúng theo quy định.

- Cử tri phường Núi Sam thành phố Châu Đốc: Đề nghị các ngành chức năng của tỉnh có ý kiến đề xuất với Trung ương xem xét lại việc tăng giá điện trong thời gian qua, không chỉ gây áp lực đến các gia đình trong việc sử dụng điện sinh hoạt mà còn ảnh hưởng không nhỏ đến việc sản xuất kinh doanh:

Giá bán lẻ điện do đơn vị bán lẻ điện xây dựng căn cứ khung giá của mức giá bán lẻ điện bình quân, cơ chế điều chỉnh giá và cơ cấu biểu giá bán lẻ điện do Thủ tướng Chính phủ quy định phù hợp với cấp độ phát triển của thị trường điện lực.

Bộ Công thương chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính xây dựng khung giá của mức giá bán lẻ điện bình quân, cơ chế điều chỉnh giá và cơ cấu biểu giá bán lẻ điện trình Thủ tướng Chính phủ quyết định…” Do vậy, việc xem xét, điều chỉnh giá điện thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ quyết định./.

Hiệp Hùng Nguồn: Báo cáo số 687/BC-UBND ngày 31/10/2019