Kết quả thực hiện ý kiến, kiến nghị của cử tri trên địa bàn huyện Phú Tân

Ngày đăng 28/11/2019

Theo Chương trình kỳ họp cuối năm HĐND tỉnh khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021, UBND tỉnh báo cáo kết quả thực hiện ý kiến, kiến nghị của cử tri trước kỳ họp lần thứ 11 HĐND tỉnh khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021, trong đó các ý kiến, kiến nghị của cử tri trên địa bàn huyện Phú Tân được các sở, ngành có liên quan triển khai thực hiện như sau:

- Cử tri xã Phú Hưng, huyện Phú Tân: Tiếp tục kiến nghị các ngành có liên quan có quy định cụ thể, chặt chẽ và thường xuyên hơn đối với việc kiểm tra sức khỏe các tài xế nhằm ngăn chặn kịp thời các tài xế sử dụng ma túy khi tham gia giao thông tránh gây tai nạn làm ảnh hưởng đến nhiều người.

Thực hiện chỉ đạo Bộ Công an tại Kế hoạch số 139/KH-BCA-C08 ngày 23/4/2019 về tuần tra, kiểm soát và xử lý hành vi vi phạm của người điều khiển xe trên đường mà trong cơ thể có chất ma túy, vi phạm nồng độ cồn; ngày 16/5/2019, Công an tỉnh ban hành Kế hoạch số 1093/KH-CAT-PC08 để triển khai trong lực lượng Công an toàn tỉnh.

Trong quý III/2019, Công an tỉnh đã chỉ đạo lực lượng phát hiện và xử lý vi phạm về nồng độ cồn khi đang điều khiển phương tiện tham gia giao thông được 386 trường hợp (phạt tiền: 386 trường hợp, thu: 1.654.000.000đ; tước 386 GPLX; tạm giữ: 386 phương tiện). Không phát hiện trường hợp nào lái xe có sử dụng các chất ma túy hoặc các chất kích thích khác khi đang điều khiển phương tiện tham gia giao thông.

Thời gian tới, Công an tỉnh sẽ tiếp tục thường xuyên phối hợp với các lực lượng liên quan tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, kiểm tra, kịp thời phát hiện xử lý nghiêm các trường hợp tài xế khi lái xe có sử dụng ma túy hoặc chất kích thích khác theo đúng quy định của pháp luật.

- Cử tri xã Phú Thạnh, huyện Phú Tân: Đề nghị ngành bảo hiểm của tỉnh nghiên cứu đề xuất với cấp có thẩm quyền về việc bổ sung phần dán hình trong thẻ BHYT để bà con nằm viện dễ thanh toán, không cần phải đem theo giấy CMND.

Kể từ ngày 01/01/2020, cơ quan Bảo hiểm xã hội sẽ thực hiện cấp thẻ bảo hiểm y tế điện tử cho người tham gia bảo hiểm y tế. Theo đó, thẻ bảo hiểm y tế điện tử sẽ tích hợp các thông tin định danh như ảnh, nhóm máu; thông tin sinh trắc học như vân tay, khuôn mặt, lịch sử khám, chữa bệnh…Vì vậy, người tham gia bảo hiểm y tế khi đi khám chữa bệnh không cần mang giấy tờ tùy thân mà có thể thực hiện xác thực nhân thân bằng thông tin sinh trắc học như vân tay, khuôn mặt.

- Cử tri xã Tân Trung, huyện Phú Tân: Đề nghị HĐND tỉnh kiến nghị với ngành cấp trên xem xét lại quy định đối với việc thu quỹ phòng chống thiên tai theo Nghị định 94/2014/NĐ-CP, ngày 17/10/2014 của Thủ tướng Chính phủ quy định đối tượng đóng và đối tượng được miễn, giảm và tạm hoãn chưa cụ thể từ đó gây khó khăn cho địa phương trong việc đi thu.

Hiện nay theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Nông nghiệp & PTNT đang rà soát sửa đổi, bổ sung Nghị Định số 94/2014/NĐ-CP ngày 17/10/2014 của Chính Phủ, tỉnh An Giang cũng đã có ý kiến góp ý đối với dự thảo sửa đổi Nghị định này, Sở Nông nghiệp & PTNT đang tiếp tục theo dõi, tham mưu.

- Cử tri xã Phú Lâm, huyện Phú Tân: Đề nghị lãnh đạo tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng và địa phương quản lý, có biện pháp đẩy đuổi các đối tượng ăn xin tại các khu du lịch trên địa bàn tỉnh. Vì có một số đối tượng thực hiện hoạt động chăn dắt các người già và em nhỏ hành nghề, vừa làm ảnh hưởng đến trật tự, vừa làm ảnh hưởng cảnh quan tại các khu du lịch.

Thực hiện Quyết định số 1629/QĐ-UBND ngày 29/5/2017 của Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang về việc phê duyệt Đề án tập trung đối tượng lang thang xin ăn trên địa bàn tỉnh An Giang giai đoạn 2017 – 2020. Sở Lao động Thương binh và Xã hội đã ban hành văn bản yêu cầu Phòng Lao động Thương binh và Xã hội phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng liên quan triển khai  công tác tập trung giải quyết đối tượng lang thang, xin ăn trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua, do đó công tác đảm bảo an ninh, an toàn cho khách du lịch ngày càng có nhiều chuyển biến tích cực, tình hình trật tự trên địa bàn đặc biệt tại các điểm du lịch từng bước được duy trì; hiện tượng lang thang, ăn xin, đeo bám khách du lịch, điểm du lịch đã giảm nhiều đáng kể.

- Cử tri xã Phú Hiệp, huyện Phú Tân: Đề nghị tỉnh xem xét khảo sát lại khu vực đất lan bồi cặp bờ sông Hậu để bà con sớm cất nhà.

Việc quản lý, quy hoạch sử dụng đất bãi bồi thuộc thẩm quyền của UBND cấp huyện. UBND tỉnh đã chỉ đạo UBND huyện Phú Tân thông tin để cử tri được rõ về chủ trương của huyện trong việc quy hoạch sử dụng đất khu vực này.

- Cử tri xã Phú Hiệp, huyện Phú Tân: Đề nghị đại biểu HĐND tỉnh kiến nghị đến các ngành chức năng của tỉnh và thị xã Tân Châu sớm giải quyết vụ việc của HTX Hiệp Phú về khiếu nại giải quyết bản án số 108/2017, ngày 26/9/2017 của Toà án Nhân dân thị trấn Tân Châu đã tuyên trong vụ thanh toán hợp đồng sang nhượng giữa HTX Hiệp Phú và HTX Hòa Thành để giải quyết sớm cho xã viên HTX Hiệp Phú.

Nội dung này được UBND thị xã Tân Châu trả lời tại Công văn số 751/UBND-TH ngày 09/7/2019./.

Hiệp Hùng Nguồn: Báo cáo số 687/BC-UBND ngày 31/10/2019