Kết quả thực hiện ý kiến, kiến nghị của cử tri trên địa bàn huyện Tri Tôn

Ngày đăng 28/11/2019

Theo Chương trình kỳ họp cuối năm HĐND tỉnh khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021, UBND tỉnh báo cáo kết quả thực hiện ý kiến, kiến nghị của cử tri trước kỳ họp lần thứ 11 HĐND tỉnh khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021, trong đó các ý kiến, kiến nghị của cử tri trên địa bàn huyện Tri Tôn được các sở, ngành có liên quan triển khai thực hiện như sau:

- Cử tri xã Lương Phi, huyện Tri Tôn: Hiện nay, dọc tuyến đường TL.955B biển báo vẫn còn hạn chế lại bị cây cối che khuất tấm nhìn, đề nghị Sở Giao thông - Vận tải tỉnh xem xét bổ sung thêm biển báo và phát hoang nhánh cây để người tham gia giao thông thấy rõ, giảm bớt tai nạn giao thông; đồng thời đề nghị sơn lại vạch kẻ đường TL.955B vì hiện nay đã phai mờ để đảm bảo an toàn giao thông.

Hiện Sở Giao thông vận tải đã tổ chức dặm vá ổ gà trên mặt đường, sơn sửa cọc tiêu, vạch tim đường và phát hoang bụi rặm nhằm đảm bảo an toàn giao thông trên tuyến, dự kiến hoàn thành trong tháng 11/2019.

- Cử tri xã An Tức, huyện Tri Tôn: Đề nghị nạo vét kênh mới nối dài (đoạn từ chân cầu Lo Gạch đến Kênh AT2). Hiện nay, ghe chẹt đi lại khó khăn gây bất tiện cho bà con trong việc vận chuyển nông sản.

Kênh mới nối dài (đoạn từ chân cầu Lo Gạch đến Kênh AT2) do UBND huyện Tri Tôn quản lý. Hiện UBND huyện Tri Tôn đã giao các phòng chuyên môn báo cáo đề xuất.

- Cử tri xã Tà Đảnh, huyện Tri Tôn: Đề nghị tỉnh có chủ trương thống nhất về việc chấn chỉnh xử lý công tác nhà ven sông, kênh rạch. Cử tri phản ánh hiện nay xã Tà Đảnh thường xuyên xử lý đối với các hộ cất nhà, liều trại trên sông, kênh, rạch nhưng các xã giáp ranh thuộc huyện Châu Thành lại để các hộ tự phát cất nhà, lều trại. Do vậy xảy ra việc so sánh giữa các hộ, đã gây khó khăn cho chính quyền địa phương trong việc xử lý đối với các hộ vi phạm.

Để tăng cường công tác quản lý, kịp thời ngăn chặn tình trạng tái cất, cất mới nhà ở vi phạm hành lang sông, kênh, rạch trên địa bàn tỉnh, thời gian qua UBND tỉnh đã ban hành các văn bản chỉ đạo thực hiện về việc chấn chỉnh công tác quản lý nhà ở trên sông, kênh, rạch (cụ thể như: Văn bản số 31/UBND-ĐTXD ngày 11/01/2016; Văn bản số 2709/VPUBND-KTN ngày 06/6/2018; Văn bản số 1055/UBND-KTN ngày 01/10/2018) đề nghị UBND huyện, thị xã, thành phố phải có trách nhiệm “Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát định kỳ và xử lý vi phạm việc phát sinh nhà ở vi phạm hành lang sông, kênh, rạch trên địa bàn; kiên quyết không để phát sinh các trường hợp cơi nới lấn chiếm, cất mới hoặc tái cất nhà ở ven sông, kênh, rạch; xử lý trách nhiệm đối với UBND cấp xã trong trường hợp buông lỏng quản lý để phát sinh nhà ở trên hành lang các tuyến sông, kênh, rạch trên địa bàn mình quản lý”. Theo tinh thần chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở Xây dựng đã phối hợp với các sở: Giao thông vận tải, Tài nguyên và Môi trường, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có Văn bản số 439/SXD-TTr ngày 22/02/2019 của Sở Xây dựng hướng dẫn việc xử lý vi phạm trật tự xây dựng nhà ở ven sông, kênh, rạch theo quy định. Đồng thời, triển khai kế hoạch số 47/KH-TTr ngày 06/9/2019 thanh tra hành chính kết hợp kiểm tra việc tổ chức thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh về chấn chỉnh công tác quản lý nhà ven sông, kênh, rạch trên địa bàn các huyện, thị xã, thành phố.

Do đó, hiện nay tất cả các huyện, thị xã, thành phố đều tổ chức triển khai thực hiện theo văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh và hướng dẫn của Sở Xây dựng về việc xử lý vi phạm trật tự xây dựng nhà ở ven sông, kênh, rạch nêu trên.

- Cử tri xã Tân Tuyến, huyện Tri Tôn đề nghị các ngành chức năng của tỉnh xem xét, nghiên cứu đề xuất ngành cấp trên có chính sách bình ổn giá xăng dầu vì khi xăng, dầu tăng tất cả các mặt hàng khác đều tăng nhưng khi xăng, dầu giảm thì các mặt hàng khác không giảm làm ảnh hưởng đến đời sống người dân.

Xăng dầu thuộc danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện theo quy định tại Luật Đầu tư số 03/2016/QH14 và được điều chỉnh bởi Nghị định số 83/2014/NĐ-CP ngày 03/9/2014 của Chính phủ về kinh doanh xăng dầu. Bên cạnh đó, xăng dầu cũng thuộc danh mục hàng hóa, dịch vụ thực hiện bình ổn giá, theo quy định của Luật Giá số 11/2012/QH13. Việt Nam đang xây dựng vận hành nền kinh tế thị trường, theo quy định của luật giá và sự điều hành của Chính phủ thì giá xăng, dầu sẽ được điều hành theo quy luật của thị trường (khi giá xăng, dầu thế giới giảm, thì trong nước sẽ giảm và ngược lại) nhưng phải công khai để người dân biết.

Do ảnh hưởng của giá xăng dầu thế giới, giá xăng dầu trong nước từ đầu năm 2019 đến nay có 11 lần điều chỉnh giá bán. Và Quỹ Bình ổn giá xăng dầu là công cụ để Nhà nước điều tiết giá bán xăng dầu trong nước và thời gian qua liên Bộ Công thương - Tài chính đã điều hành chi sử dụng Quỹ Bình ổn giá xăng dầu liên tục và ở mức cao nhằm giữ ổn định giá bán xăng dầu trong nước./.

Hiệp Hùng Nguồn: Báo cáo số 687/BC-UBND ngày 31/10/2019