Kết quả thực hiện ý kiến, kiến nghị của cử tri trên địa bàn huyện Thoại Sơn

Ngày đăng 28/11/2019

Theo Chương trình kỳ họp cuối năm HĐND tỉnh khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021, UBND tỉnh báo cáo kết quả thực hiện ý kiến, kiến nghị của cử tri trước kỳ họp lần thứ 11 HĐND tỉnh khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021, trong đó các ý kiến, kiến nghị của cử tri trên địa bàn huyện Thoại Sơn được các sở, ngành có liên quan triển khai thực hiện như sau:

- Cử tri thị trấn Phú Hòa, huyện Thoại Sơn: Đề nghị các ngành chức năng của tỉnh sớm cho thi công xây dựng cầu thị trấn Phú Hòa, nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa của các công ty, doanh nghiệp đóng trên địa bàn huyện.

Công trình xây dựng cầu Phú Hòa do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông tỉnh làm chủ đầu tư, hiện nay Chủ đầu tư đang triển khai thi công công trình này.

- Cử tri xã Vĩnh Khánh, huyện Thoại Sơn: Đề nghị các cơ quan chức năng của tỉnh xem xét nâng cấp mở rộng cầu Bờ Ao & đoạn đường giao thông phường Mỹ Thạnh, thành phố Long Xuyên tiếp giáp xã Phú Thuận, huyện Thoại Sơn.

Cầu Bờ Ao và đoạn đường giao thông phường Mỹ Thạnh thuộc thẩm quyền quản lý trực tiếp của UBND thành phố Long Xuyên. Hiện UBND thành phố đã chỉ đạo các phòng chuyên môn báo cáo, đề xuất.

- Cử tri thị trấn Núi Sập, huyện Thoại Sơn, cử tri xã Mỹ Phú, huyện Châu Phú: Đối với việc giải quyết việc làm, nhiều cử tri có ý kiến: Đề nghị ngành chức năng của tỉnh xem xét tình hình sinh viên tốt nghiệp ngành sư phạm năm 2019 của Trường đại học An Giang khi ra trường không được nhận, do Sở GD-ĐT không tổ chức thi tuyển dụng; Đề nghị có hướng giải quyết việc làm cho sinh viên (Cao Đẳng, Đại học) sau khi tốt nghiệp ra trường. Trường Đại học An Giang sinh viên ra trường khó xin việc làm. Đề nghị HĐND tỉnh có giải pháp với chính quyền, ngành liên quan tạo điều kiện cho các em sinh viên để có việc làm ổn định (thị trấn An Châu, huyện Châu Thành).

Hàng năm, Sở Giáo dục và Đào tạo đều tham mưu UBND tỉnh phê duyệt công tác tuyển dụng viên chức cho ngành Giáo dục và Đào tạo. Năm 2019, số liệu chỉ tiêu toàn ngành là 617, trong đó 523 giáo viên và 94 nhân viên.

- Cử tri thị trấn Phú Hòa, huyện Thoại Sơn: Đề nghị các ngành chức năng của tỉnh nghiên cứu việc cấp giấy chứng nhận “Túi nilông thân thiện với môi trường” để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đang sản xuất túi nilông sử dụng cải tiến công nghệ, đảm bảo tính thân thiện môi trường, nhằm bảo vệ môi trường hướng tới phát triển bền vững.

Việc cấp Giấy chứng nhận túi ni lông thân thiện môi trường đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định từ năm 2012 tại Thông tư số 07/2012/TT-BTNMT ngày 04/07/2012 quy định tiêu chí, trình tự, thủ tục công nhận túi ni lông thân thiện với môi trường.

Theo Thông tư số 07/2012/TT-BTNMT ngày 04/07/2012, Bộ Tài nguyên và Môi trường giao cho Tổng cục Môi trường (không phân cấp cho tỉnh) là đơn vị tiếp nhận, thẩm định và cấp giấy chứng nhận. Do đó, Doanh nghiệp có nhu cầu có thể liên hệ với Tổng cục Môi trường để được cấp giấy chứng nhận theo quy định.

- Cử tri xã An Bình, Tây Phú huyện Thoại Sơn: Đề nghị các ngành chức năng của tỉnh có ý kiến đề xuất với Trung ương xem xét lại việc tăng giá điện trong thời gian qua, không chỉ gây áp lực đến các gia đình trong việc sử dụng điện sinh hoạt mà còn ảnh hưởng không nhỏ đến việc sản xuất kinh doanh; Cử tri xã Phú Hưng, Phú Bình huyện Phú Tân, cử tri thị trấn Tịnh Biên huyện Tịnh Biên, cử tri Vĩnh An, Vĩnh Hanh huyện Châu Thành đề nghị ngành chức năng của tỉnh đề xuất với ngành cấp trên điều tiết giá điện giữa thành thị, nông thôn và ban hành giá điện cụ thể đối với hộ sử dụng điện kinh doanh và hộ gia đình.

Giá bán lẻ điện do đơn vị bán lẻ điện xây dựng căn cứ khung giá của mức giá bán lẻ điện bình quân, cơ chế điều chỉnh giá và cơ cấu biểu giá bán lẻ điện do Thủ tướng Chính phủ quy định phù hợp với cấp độ phát triển của thị trường điện lực.

Bộ Công thương chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính xây dựng khung giá của mức giá bán lẻ điện bình quân, cơ chế điều chỉnh giá và cơ cấu biểu giá bán lẻ điện trình Thủ tướng Chính phủ quyết định…” Do vậy, việc xem xét, điều chỉnh giá điện thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ quyết định.

- Cử tri xã Vĩnh Khánh, huyện Thoại Sơn: Đề nghị các cơ quan chức năng của tỉnh xem xét và không nên giảm biên chế đối với 02 lực lượng Công an, Quân sự cấp huyện, xã, vì 02 lực lượng này là công cụ chuyên chính bảo vệ Đảng, chính quyền, bảo vệ ANTQ, giữ vững an ninh chính trị, TTATXH.

Hiện nay, việc bố trí lượng công an xã và lực lượng dân dân tự vệ cấp xã trên địa bàn tỉnh An Giang được thực hiện đúng theo quy định của Pháp lệnh Công an xã và Luật Dân quân tự vệ, cùng các văn bản quy định, hướng dẫn của Trung ương và địa phương. Cụ thể:

Đối với lực lượng Công an xã: theo Quyết định số 30/2012/QĐ-UBND ngày 03 tháng 10 năm 2012 của UBND tỉnh Về việc ban hành Quy định về số lượng và mức trợ cấp đối với lực lượng Công an xã, thị trấn trên địa bàn tỉnh An Giang, thì lực lượng Công an xã được bố trí theo khung số lượng gồm các chức danh như sau: Trưởng Công an xã, 02 Phó trưởng Công an xã, 03 Công an viên thường trực tại xã; mỗi ấp bố trí không quá 02 Công an viên phụ trách địa bàn đúng theo quy định.

Như vậy, trong khi chờ Quốc hội thông qua các dự thảo Luật Công an xã và Luật Dân quân tự vệ (sửa đổi, bổ sung) cùng các văn bản của Trung ương hướng dẫn triển khai thực hiện, tại địa phương trước mắt vẫn thực hiện đúng theo quy định pháp luật hiện hành (không điều chỉnh giảm biên chế đối với 02 lực lượng này ở cơ sở), đồng thời giữ nguyên số lượng khung của lực lượng lượng dân quân tự vệ và công an xã như trước đây đã bố trí theo quy định.

Riêng đối với việc bố trí số lượng 02 lực lượng công an và quân sự cấp huyện, được điều chỉnh theo quy định của Luật Sỹ quan công an nhân dân và Luật Sỹ quan quân đội nhân dân, việc tinh giảm khung số lượng 02 lực lượng này được thực hiện theo hướng dẫn chuyên ngành của Bộ Công an và Bộ Quốc phòng./.

Hiệp Hùng Nguồn: Báo cáo số 687/BC-UBND ngày 31/10/2019