Bộ CT trả lời kiến nghị cử tri về tăng cường kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm các trường hợp tăng giá không đúng quy định và có giải pháp thực hiện bình ổn giá một cách bền vững hơn

Ngày đăng 14/01/2022

Cử tri kiến nghị: Hiện nay tình hình dịch bệnh covid-19 đang diễn biến phức tạp, đời sống Nhân dân gặp nhiều khó khăn, thực hiện giãn cách xã hội, trong khi đó giá cả các mặt hàng thiết yếu phục vụ đời sống của người dân tăng cao, kể cả các mặt hàng vật tư nông nghiệp, vật liệu xây dựng, đề nghị lực lượng quản lý thị trường tăng cường kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm các trường hợp tăng giá không đúng quy định. Bên cạnh đó, có giải pháp thực hiện bình ổn giá một cách bền vững hơn, nhất là trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Ngày 31/12/2021, Bộ Công thương có công văn số 8658/BCT-KH về việc trả lời kiến nghị của cử tri gửi tới kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV như sau:

1. Về việc tăng cường kiểm tra, giám sát và xử lý các trường hợp tăng giá không đúng quy định

Thời gian qua, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công thương tổ chức triển khai đầy đủ được giáo trong bối cảnh tình hình dịch COVID-19 diễn biến rất phức tạp. Ngoài việc tổ chức thực hiện công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả theo chức năng nhiệm vụ, đặc biệt, lực lượng quản lý thị trường đã hỗ trợ tích cực việc kiểm tra và xử lý các trường hợp tăng giá vật tư y tế, hàng tiêu dùng thiết yếu.

Đối với kiến nghị của cử tri, Bộ Công thương xin ghi nhận và tiếp tục chỉ đạo lực lượng quản lý thị trường và các đơn vị chức năng tăng cường công tác tham mưu và kiểm tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm. Theo đó, tập trung các nhiệm vụ trọng tâm là:

- Chủ động nắm vững diễn biến tình hình thị trường, tình hình dịch bệnh theo lĩnh vực, địa bàn phụ trách để kịp thời phát hiện, nhận diện các vấn đề nổi cộm, các lĩnh vực mặt hàng vi phạm mới nổi để đấu tranh ngăn chặn, xử lý nghiêm các đối tượng đầu cơ, găm hàng, tăng giá bất hợp lý góp phần bình ổ thị trường.

- Đẩy mạnh hơn nữa công tác truyền thông, đa dạng về hình thức tuyên truyền để nâng cao ý thức người dân, doanh nghiệp trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, nhất là việc chấp hành các quy định về niêm yết giá, bán theo giá niêm yết đối với các mặt hàng thiết yếu phục vụ đời sống của người dân và các mặt hàng vật tư nông nghiệp, vật liệu xây dựng…Đồng thời, tăng cường thông tin tuyên truyền về kết quả công tác của các lực lượng chức năng; thông tin kịp thời về các vụ việc vi phạm lớn, điển hình nhằm cảnh báo, răn đe các đối tượng vi phạm.

- Tăng cường hợp tác chặt chẽ với các cơ quan, lực lượng chức năng, các Hiệp hội ngành nghề trong công tác chia sẽ, cung cấp thông tin và hỗ trợ kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về đầu cơ, găm hàng, tăng giá bất hợp lý.

2. Về bình ổn giá các mặt hàng thiết yếu

Hiện nay, nguồn cung một số mặt hàng thiết yếu phục vụ đời sống của người dân như vật tư nông nghiệp (phân bón), vật liệu xây dựng (thép xây dựng), xăng dầu,…trên thị trường tương đối ổn định. Tuy nhiên, giá các mặt hàng này chịu nhiều ảnh hưởng của xu hướng tăng giá trên thị trường thế giới do Việt Nam phải nhập khẩu các nguyên liệu, thành phẩm để phục vụ sản xuất và đáp ứng nhu cầu trong nước.

Trong thời gian tới, để góp phần bình ổn thị trường, Bộ Công thương sẽ:

- Tiếp tục phối hợp với các địa phương theo dõi sát diễn biến thị trường, kịp thời đề xuất các giải pháp bảo đảm cân đối cung cầu hàng hóa thiết yếu.

- Phối hợp với các Bộ ngành trong việc tham mưu điều hành giá các mặt hàng do nhà nước quản lý giá, trong đó có mặt hàng xăng dầu nhằm bảo đảm kiểm soát lạm phát chung theo mục tiêu đề ra.

- Tăng cường thông tin, tuyên truyền về công tác bảo đảm nguồn cung các hàng hóa thiết yếu để tạo tâm lý yên tâm cho người dân, tránh hiện tượng đầu cơ, tích trữ gây bất ổn thị trường.

- Phối hợp với các địa phương triển khai chương trình bình ổn thị trường trong những tháng cuối năm và dịp tết Nguyên đán./.

Kim Yến